Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc ngày 28/2 đến ngày 2/3.

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông báo vào ngày 25/2, theo thời báo Hoàn Cầu.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Tần Cương hôm 24/2 đã khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Belarus để tăng cường tin tưởng chính trị.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Belarus Sergei Aleinik hôm 24/2, ông Tần cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Belarus nhằm chống lại việc thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ nước này, Reuters đưa tin.

Trước đó, hồi tháng 9/2022, ông Tập đã gặp ông Lukashenko tại khu phức hợp Forumlar Majmuasi ở Samarkand. Hai nhà lãnh đạo quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện bền vững.

Việc nâng cấp quan hệ Trung Quốc – Belarus lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện bền vững là bước nhảy vọt lịch sử trong quan hệ song phương, ông Tập nhận định.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Belarus để tăng cường hỗ trợ chính trị lẫn nhau, giải phóng tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – Belarus, ông nói thêm.

Theo ông Tập, Bắc Kinh đánh giá cao sự hỗ trợ vững chắc của Belarus về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc.

Belarus là một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga hiện nay.  Nước này đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ để tấn công Ukraine vào cuối tháng 2.

Nga và Belarus cũng đã cam kết thực hiện một loạt chương trình hợp tác kinh tế và quốc phòng sâu sắc hơn.