Tổng thống Armenia Armen Sargsyan tuyên bố rằng tình hình trong nước đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm và kêu gọi các bên xung đột hãy kiềm chế đồng thời tìm cách đối thoại.  

Theo hãng tin Sputnik, làn sóng phản đối cựu Tổng thống Serzh Sargsyan trở thành Thủ tướng Armenia bắt đầu nóng lên vào ngày 13/4. Trước đó, Sargsyan đã thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 2/2008 với sự ủng hộ của đảng Cộng hòa bảo thủ Armenia do ông làm chủ tịch, và nhậm chức vào tháng 4/2008. Tháng 2/2013, Serzh Sargsyan tiếp tục tái đắc cử tổng thống lần hai.

Trong khuôn khổ nước Cộng hòa Nghị viện mới, từ ngày 9/4, thủ tướng được coi là người lãnh đạo đất nước. Phe đối lập cáo buộc Sargsyan quản lý không có hiệu quả và khiến tình hình kinh tế bị suy thoái, vì vậy ngày 17/4 đã tuyên bố khởi động “cuộc cách mạng Nhung”. Bất chấp cuộc biểu tình, ngày 17/4 quốc hội Armenia đã bầu Sargsyan giữ chức vụ thủ tướng.

Chủ nhật vừa qua, tại thủ đô Yerevan, cuộc biểu tình chống lại cuộc bầu cử của Thủ tướng Sargsyan tiếp tục. Trong khu vực Erebuni, các viên chức thực thi pháp luật cố gắng giải tán đoàn biểu tình đã dẫn đến cuộc đụng độ với những người biểu tình. Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn phát sáng và mìn hỏa mù để giải tán đám đông khiến nhiều người bị thương.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập – đại diện là Nikol Pashinyan, Sasun Mikaelyan và Ararat Mirzoyan bị “buộc” rời cuộc bạo động, sau đó đã bị bắt giữ.

Trước đó ở Yerevan đã diễn ra các cuộc đàm phán giữa Sargsyan và Nikol Pashinyan, tuy nhiên màn đàm phán chỉ kéo dài ba phút và không đưa ra được kết luận nào. Người đứng đầu chính phủ cho rằng, hành động của phe đối lập chỉ nhằm để dọa dẫm, và đưa ra chính sách “thực thi pháp lý.” Đáp lại điều này, đại diện phe đối lập đã hứa sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình với sức mạnh mới.

Theo ông Sarkisian, “bầu không khí phản đối đã lên đến đỉnh điểm”. Ông Sargsyan đã kêu gọi từ bỏ các hành vi phá hoại, vì có thể gây ra sự bất ổn trong nước, và cho biết tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đối thoại. “Tôi kêu gọi tất cả mọi người trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào hãy thể hiện sự kiềm chế và trách nhiệm tối đa, tuân thủ đúng tinh thần và điều khoản pháp luật, không vượt ra ngoài phạm vi các quyền và nghĩa vụ của công dân Armenia, và không ra khỏi phạm vi thẩm quyền chức vụ của mình”, “Chúng ta không thể quên ngày 24/4 (Ngày tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc diệt chủng). Tôi sẵn sàng gặp đại biểu Quốc hội Nikol Pashinian với mục đích giảm thiểu căng thẳng hiện nay, thông qua đối thoại với các lực lượng chính trị”, – Tổng thống Armen Sargsyan kết luận.

Trước đó có tin rằng Yerevan đã bắt giữ 228 nhà hoạt động, những người tổ chức biểu tình chống việc bầu ông Serzh Sargsyan làm thủ tướng.

Đồng thời cũng có tin rằng 7 người đã nhập viện ở thủ đô Armenia sau cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Hồng Hạnh