Reuters dẫn lời thông báo từ văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết, hôm qua (12/9), Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã yêu cầu Bộ trưởng Dầu mỏ Sherif Ismail thành lập nội các mới trong vòng một tuần kể từ khi Thủ tướng Ibrahim Mehleb đệ đơn từ chức của chính phủ.

Hiện chưa rõ lý do vì sao nội các chính phủ Ai Cập lại từ chức, tuy nhiên các quan chức giấu tên nói với phóng viên Reuters rằng Tổng thống Sisi không hài lòng với kết quả làm việc của một số bộ ngành.

Công bố nói trên của văn phòng tổng thống được đưa ra gần một tuần sau khi các nhà chức trách bắt giam Bộ trưởng Nông nghiệp Salah Helal vì các cáo buộc tham nhũng vào hôm 7/9.

Tổng thống Sisi đã yêu cầu Bộ trưởng Dầu mỏ Sherif Ismail đứng ra thành lập chính phủ mới trong vòng 1 tuần. Ở cương vị Bộ trưởng Dầu mỏ, ông Ismail đã giám sát thực hiện một số cải cách chính trị, cắt giảm trợ cấp năng lượng, đồng thời đã tất toán một số khoản nợ cho các công ty năng lượng nước ngoài để cải thiện hình ảnh của Ai Cập trong mắt các nhà đầu tư.

Ngoài ra, thông báo của văn phòng tổng thống cũng yêu cầu nội các cũ tiếp tục đảm nhiệm vai trò của mình cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Chính phủ của Thủ tướng Mehleb được thành lập hồi tháng 3/2014 với nhiệm vụ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập. Tháng 6/2014, ông Sisi nhậm chức Tổng thống Ai Cập sau khi giành được 96,9% phiếu bầu, với lời hứa mang đến sự ổn định chính trị và thịnh vượng kinh tế cho Ai Cập.

Bình Minh tổng hợp