Các phương tiện truyền thông quốc tế cập nhật về tình hình cứu hộ tại hiện trường vụ máy bay Germanwings rơi và các thông tin bổ sung về cơ phó Andreas Lubitz như sau:

1. Tìm kiếm thi thể nạn nhân

Theo CBS News, cảnh sát Pháp đang làm việc tại hiện trường vụ máy bay hãng Germanwings rơi để tìm và thu thập hài cốt của các nạn nhân. Cảnh sát cho biết họ đã thu được khoảng 400 đến 600 mảnh thi thể của 150 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa xảy ra hôm 24/3.

Một nhân viên cứu hộ cho biết họ không tìm được thi thể nào còn nguyên vẹn. Gia đình các nạn nhân cung cấp các mẫu DNA từ các vật dụng để giúp nhận dạng nạn nhân, ví dụ như bàn chải đánh răng, trang sức hoặc bất cứ đồ vật cá nhân nào giúp ích cho quá trình nhận dạng.

The Sydney Morning Herald (SMH) đưa tin người phát ngôn của hãng hàng không Germanwings tuyên bố hãng đề xuất chi 50.000 euro (khoảng 54.500 USD) tiền hỗ trợ cho gia đình mỗi hành khách. Chi phí hỗ trợ này không nằm trong số tiền bồi thường mà Germanwings phải trả cho gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn hàng không thảm khốc. Gia đình nạn nhân không phải trả lại số tiền hỗ trợ trên.

Tờ báo địa phương Tagesspiegel dẫn lời một chuyên gia luật hàng không cho biết hãng hàng không Lufthansa, công ty mẹ của hãng Germanwings, đang đối mặt với mức bồi thường từ vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn euro cho mỗi nạn nhân.

Trách nhiệm pháp lý của các hãng hàng không trong các vụ tai nạn được cam kết trong hiệp định tại Montreal vào năm 1999, theo đó mức bồi thường cao nhất cho một nạn nhân là 143.000 euro.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm cho biết việc cơ phó Andreas Lubitz cố tình làm máy bay rơi vào vách núi sẽ không có tác động gì đến vấn đề bồi thường. Allianz Global Corporate & Specialty, công ty con của hãng bảo hiểm khổng lồ Allianz, là công ty bảo hiểm chính của hãng hàng không Germanwings.

2. Andreas Lubitz muốn mọi người phải nhớ đến anh ta

Cô Maria (không phải tên thật của cô), 26 tuổi, bạn gái cũ của Andreas Lubitz, mô tả viên phi công này là người hay bị “dày vò” và có khả năng che giấu bí mật rất giỏi. Cô tiết lộ với báo chí rằng khi nghe tin về vụ tai nạn, cô đã lập tức nhớ lại trước đây anh này từng nói sẽ làm một điều gì đó “có thể thay đổi cả hệ thống” và “khiến mọi người phải biết và nhớ đến mình.” Khi ấy cô không hiểu ý của anh ta, nhưng giờ thì cô đã rõ. Lubitz từng bật dậy giữa đêm và hét lớn trong sự sợ hãi: “Chúng ta đang rơi.” Cô cũng cho biết Lubitz biết cách che giấu những gì đang diễn ra với bản thân anh ta và làm thế nào để che giấu với mọi người.

Trước đó, cảnh sát Đức đã tìm thấy hồ sơ bệnh án và giấy xin nghỉ ốm đã bị xé rách tại nhà của cơ phó Germanwings. Gần đây, Andreas Lubitz từng đến điều trị tại một bệnh viện ở Dusseldorf vào ngày 10/3, chỉ hai tuần trước khi xảy ra tấn thảm kịch, nhưng đã giấu điều này với cấp trên và đồng nghiệp của mình.

Các phương tiện truyền thông tại Đức cho biết Andreas Lubitz đã trải qua một cuộc “khủng hoảng cá nhân” nghiêm trọng sau khi chia tay bạn gái.

3. Cơ trưởng đã dùng rìu phá cửa buồng lái

Nhật báo Bild của Đức đưa tin cơ trưởng chiếc máy bay xấu số của hãng Germanwings đã cố dùng rìu để phá cửa buồng lái. Germanwings cũng xác nhận rằng có một chiếc rìu nằm trên máy bay. Tuy nhiên, do cửa buồng lái được bọc thép để tránh trường hợp tổ lái bị tấn công từ bên ngoài nên cơ trưởng đã không thể phá cửa được.

Hãng máy bay giá rẻ Germanwings cũng cho biết chiếc máy bay gặp nạn được trang bị một hệ thống giám sát video cho phép nhận diện bất kỳ người nào muốn vào trong buồng lái. Hệ thống này được gắn trên các máy bay sau khi xảy ra sự kiện ngày 11/9 nhằm ngăn ngừa những kẻ khủng bố tấn công. Mật mã ra vào được cài đặt để mở cửa buồng lái.

Chính công nghệ chống khủng bố này đã vô tình góp phần trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc này. Theo giải thích từ trang genk.vn, trong chuyến bay bình thường, cánh cửa này được đặt ở chế độ đóng và khóa, tuy nhiên phi hành đoàn vẫn có thể mở cửa bằng một mã số. Đây là hệ thống khóa điện và có thể điều khiển từ bảng điều khiển bên trong buồng lái.

Hệ thống khóa trên chiếc Airbus A320 có ba thiết lập là:

Unlock: Chế độ này cho phép cửa buồng lái không bị khóa, tuy nhiên cơ trưởng bên trong sẽ phải kéo và giữ vị trí này cho đến khi cánh cửa mở ra. Nó giống như một chốt kéo mà nếu thả ra sẽ về lại vị trí khóa.

Normal: Tất cả các chốt bị khóa, nhưng phi hành đoàn ở bên ngoài vẫn có thể mở khóa bằng mật khẩu.

Lock: Với thiết lập này, tất cả các chốt bị khóa và phi hành đoàn không thể sử dụng mật khẩu để mở khóa mà chỉ có phi công bên trong buồng lái mới có thể mở cửa từ bên trong. Tuy nhiên để tránh việc khủng bố chiếm được quyền kiểm soát buồng lái, chế độ này sẽ chỉ vô hiệu hóa mật khẩu của phi hành đoàn trong khoảng 20 phút kể từ khi nhập mật khẩu. Sau 20 phút thì phi hành đoàn ở bên ngoài vẫn có thể mở cửa và vào trong buồng lái. Khoảng thời gian này là đủ để phi công và cơ trưởng liên lạc với mặt đất hoặc đưa ra cách giải quyết nếu có khủng bố đe dọa bên ngoài.

Chính thiết lập này đã khiến cơ trưởng Germanwings không thể mở cửa buồng lái trong vòng 20 phút định mệnh, khiến tất cả mọi người trên chuyến bay đều bị thiệt mạng.

4. Cơ phó Andreas Lubitz biết rõ địa hình vùng núi Alps

Theo BBC, cơ phó Germanwings biết rõ địa hình vùng núi Alps vì anh ta thường chơi tàu lượn trong những kỳ nghỉ tại vùng này.

Một thành viên của trường bay Montabaur, nơi Andreas Lubitz học chơi tàu lượn đã xác nhận với BBC rằng anh ta rất thông thuộc khu vực này. Vài năm trước, Lubitz đã đi nghỉ tại khu vực vùng núi Alps.

Ngoài ra, kể từ khi 9 tuổi, cơ phó cũng đã từng đi nghỉ cùng với cha mẹ, đến một câu lạc bộ bay địa phương ở Sisteron, cách Le Vernet, thị trấn gần địa điểm máy bay rơi khoảng 69 km.

Andreas Lubitz là thành viên câu lạc bộ tàu lượn ở Montabaur, quê hương của anh ta. Theo lời hàng xóm và những người bạn, Lubitz luôn ước mơ được trở thành phi công. Những người quen biết anh ta đều nói rằng Lubitz là người vui vẻ và hòa đồng. Năm 2007, Lubitz tốt nghiệp trung học, sau đó được nhận vào làm thực tập sinh tại Lufthansa. Anh ta theo học tại trường huấn luyện của Lufthansa ở Bremen.

Tại Bremen, Lubitz đã vượt qua tất cả các cuộc kiểm tra về kỹ thuật, huấn luyện bay, và kiểm tra y tế với kết quả “100% phù hợp để bay và không có bất kỳ hạn chế nào.” Anh ta làm việc cho hãng Germanwings từ tháng 9/2013. Peter Ruecker, một người đã quen biết Lubitz hơn mười năm nay, nói rằng anh ta rất hài lòng khi được làm việc tại Germanwings bởi anh ta đã đạt được nguyện vọng trở thành phi công.

Hãng hàng không Lufthansa nổi tiếng về chất lượng đào tạo phi công trên toàn thế giới. Các phi công của hãng từng được đánh giá là những phi công giỏi nhất thế giới. Những phi công làm việc tại hãng máy bay giá rẻ Germanwings cũng đều phải trải qua các quy trình huấn luyện nghiêm ngặt như những phi công khác tại Lufthansa.

Hướng Dương tổng hợp