Ông Joseph Naumann, Đức Tổng Giám mục tại thành phố Kansas kiêm chủ tịch Ủy ban các hoạt động vì sự sống của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) đã lên tiếng chỉ trích sự ủng hộ của Biden với các hoạt động phá thai.

Phát biểu với tờ Catholic World Report, ông Naumann thẳng thắn nói rằng với các quan điểm ủng hộ phá thai, Biden “nên ngừng tự nhận mình là người Công giáo sùng đạo”.

Trong buổi phỏng vấn, phóng viên CWR đã đặt câu hỏi: “Biden tự nhận là một tín đồ Công giáo sùng đạo, nhưng lại ủng hộ việc phá thai 100%. Ông nghĩ các giám mục của Hoa Kỳ phải ứng phó với tình huống này như thế nào?” .

Ông Naymann đã trả lời “Tổng thống [Biden] nên ngừng tự nhận mình là một người Công giáo sùng đạo, và thừa nhận rằng quan điểm của ông về phá thai là trái với giáo huấn đạo đức Công giáo. Đây là cách tiếp cận trung thực hơn khi nói [thẳng] rằng ông ấy không đồng ý với Giáo hội của mình về vấn đề quan trọng này và ông ấy đã hành động trái với giáo huấn của Giáo hội. Khi Biden nói rằng ông ta là một người Công giáo sùng đạo, các giám mục chúng tôi có trách nhiệm sửa lỗi cho ông ta. Mặc dù người dân đã trao quyền lực và thẩm quyền cho vị tổng thống này, nhưng ông ta không thể định nghĩa thế nào là người Công giáo và thế nào là giáo huấn đạo đức Công giáo”.

“Những gì ông ấy đang làm bây giờ là chiếm đoạt vai trò của các giám mục và khiến mọi người bối rối. Ông ta tuyên bố rằng mình là người Công giáo, và buộc mọi người ủng hộ phá thai bằng tiền thuế của họ. Các giám mục cần phải chấn chỉnh ông ấy, vì tổng thống đang hành động trái với đức tin Công giáo”.

Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, phá thai là một tội ác luân lý nghiêm trọng không thể chấp thuận hoặc dung thứ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vào năm 2019, Cha Robert E. Morey, một linh mục Công giáo ở Nam Carolina đã từ chối rước lễ cho Joe Biden do lập trường của ông ta về việc phá thai, Daily Wire đưa tin.

Khi được hỏi về hành động của ông Morey, giám mục Naumann nói rằng vị linh mục này chỉ đơn giản là “làm theo lương tâm của mình,”.

“Tổng thống Biden không tin vào những giáo huấn của Giáo hội về sự thánh thiện của sinh mạng con người, và ông không nên đặt linh mục vào tình huống phải quyết định có cho phép ông ta rước Thánh Thể hay không. Ông ta nên biết điều này sau 78 năm là một người Công giáo”, ông Naumann nói thêm.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có cho phép Biden rước lễ không, vị tổng giám mục trả lời:

“Tôi không nghĩ mình sẽ ở trong tình huống đó. Tôi không đoán trước được việc ông ấy đến dự Thánh lễ ở Kansas và đến gặp tôi để rước lễ. Tôi tin rằng giám mục của ông ấy có trách nhiệm đối thoại với ông ta về vấn đề này. Những gì ông ta đang ủng hộ là tội ác nghiêm trọng. Tôi không biết [nên] đặt trái tim và tâm hồn của ông ta ở đâu nhưng hành động ủng hộ phá thai hợp pháp của ông ấy là sai trái ”.

Xem thêm: