Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đang đứng trước sức ép phải từ chức do bị cáo buộc luôn tin tưởng mà không chất vấn các số liệu đáng ngờ được chính quyền Trung Quốc cung cấp về bệnh dịch tại nước này

Bài viết trên tờ Metro của Anh ngày 7/4 cho hay, tại giai đoạn đầu bệnh dịch bùng phát, ông Tedros đã hết lời ca ngợi “tính minh bạch” trong phản ứng của chính quyền Trung Quốc, bất chấp dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nỗ lực bịt miệng các bác sĩ cố gắng cảnh báo sớm công chúng trên mạng xã hội.

Đầu tháng Hai, ông Tedros kêu gọi các nước khác không áp lệnh cấm nhập cảnh bất chấp số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Trung Quốc tăng vọt lên hàng chục nghìn người, viện cớ các biện pháp phong tỏa trong ngoài Vũ Hán đã đủ hiệu lực.

Cùng tháng, sau khi gửi nhân viên WHO đến Trung Quốc đánh giá mức độ bệnh dịch bùng phát, ông Tedros kết luận với các nỗ lực kiềm tỏa dịch Covid-19 trong nước Trung Quốc đã “cho toàn thế giới đủ thời gian chuẩn bị để đối phó với dịch bệnh”.

Ông Tedros gặp mặt lãnh đạo TQ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 1/2020 (ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN).

Theo sau báo cáo của CIA về “việc che đậy quy mô lớn” tình hình bệnh dịch của Trung Quốc tại nội địa, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi ông Tedros từ chức.

Trả lời phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai (13/4), thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Martha McSally nói: 

“Ông Tedros đã lừa dối thế giới. Sự lừa dối này được đánh đổi bằng mạng người”.

Đầu tháng, phó thủ tướng Nhật Bản cho rằng WHO nên đổi tên thành “Tổ chức Y tế Trung Quốc” (Chinese Health Organization), theo sau các hành vi bám gót các tuyên truyền của nước này. Bà viện dẫn bản kiến ​​nghị trên trang Change.org yêu cầu ông Tedros từ chức, hiện thu thập được gần 1 triệu chữ ký đồng thuận.

Trung Quốc báo cáo 82.000 ca nhiễm và 3.300 ca tử vong do Covid-19, thấp hơn so cả Tây Ban Nha, Ý và Hoa Kỳ.

Một góc phố Vũ Hán, sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa (ảnh chụp màn hình Youtube/CBC News).

Nước Anh, với dân số ít hơn 5% của Trung Quốc, cũng báo cáo lên đến 51.608 trường hợp – tương đương 2/3 tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc.

Số liệu chính thức của Trung Quốc công bố khoảng 2.500 người tử vong do virus tại tâm dịch Vũ Hán, tuy nhiên báo cáo địa phương cho biết có tới 500 lọ đựng tro cốt được chuyển tới các nhà hỏa táng chỉ trong một ngày. Và việc này kéo dài nhiều ngày liền. Ngay cả trong hôm nay (17/4), khi Vũ Hán thông báo điều chỉnh số ca tử vong lên gấp rưỡi con số ban đầu, đạt mức hơn 3.800, thì con số này vẫn là quá nhỏ và không phản ánh đúng sự thực.

Hãng tin Bloomberg và New York Times cũng báo cáo vào tuần trước, trong nhiều tháng CIA đã cảnh báo Nhà Trắng rằng các quan chức Trung Quốc đang báo cáo rất thấp số ca nhiễm và tử vong.

Hậu quả, khi không có số liệu chân thực từ địa điểm bùng phát dịch đầu tiên, các nhà khoa học trên thế giới không có cách nào nghiên cứu ảnh hưởng của Covid-19 cho đến khi virus đến tàn phá đất nước của họ.

Ban đầu, các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán chỉ được ghi nhận nếu bệnh nhân xuất hiện bốn triệu chứng cụ thể, bao gồm viêm phổi được xác nhận bằng hình ảnh X-quang, từng đi đến hoặc tiếp xúc gián tiếp với chợ Vũ Hán trong vòng hai tuần trước đó. Chính quyền Trung Quốc mới chỉ bắt đầu ghi nhận các ca nhiễm không triệu chứng vào tuần trước.

Các nhà phê bình cho rằng Trung Quốc đã giảm quy mô bùng phát dịch để có thể khởi động lại nền kinh tế sớm hơn. Ảnh chụp tại một điểm du lịch tại An Huy sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa (ảnh chụp màn hình Youtube/South China Morning Post)

Việc thống kê số lượng ca nhiễm và tử vong hàng ngày bắt đầu vào tháng Giêng, mặc dù ca nhiễm được ghi nhận sớm nhất là vào ngày 1/12/2019.

South China Morning Post, một tờ báo Hồng Kông, tuyên bố từng được xem các tài liệu của chính phủ cho thấy bệnh nhân đầu tiên được xác nhận nhiễm vi rút này là vào ngày 17/11.

Việc không thống kê những người nhiễm không triệu chứng có thể đã giúp virus này lan rộng trên toàn cầu. Tuy vậy, WHO vẫn khuyên các nước không ban hành lệnh cấm nhập cảnh.

Đồng thời, TS Tedros vẫn không có ý kiến gì về việc ĐCSTQ che giấu bệnh dịch và đến tận ngày 20/3 gần đây, ông còn ca ngợi “thành tích đáng kinh ngạc” của Trung Quốc sau khi chính quyền này báo cáo họ lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới, vốn cũng là một tuyên bố mang tính tuyên truyền và nhiều khả năng không xác thực.

Các nhà vận động nhân quyền bày tỏ quan ngại về sự tàn bạo trong việc áp lệnh phong tỏa của của chính quyền Trung Quốc. Trên là cảnh tượng cảnh sát Trung Quốc dùng vũ lực “khiêng” một người ra khỏi nhà để thực thi lệnh phong tỏa (ảnh chụp màn hình Youtube/VOA).

Larry Gostin, giáo sư luật y tế công cộng, người chỉ đạo một viện nghiên cứu trực thuộc WHO, nói với tờ Telegraph ngày 10/4 rằng: “[Trung Quốc] đã trì hoãn trong ba đến bốn tuần trước khi báo cáo một loại virus mới cho WHO, việc này có thể đã khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng trên toàn cầu”.

“Hồ sơ chống dịch của họ không xứng đáng được khen ngợi”.

Trung Quốc phủ nhận việc làm giả số liệu thống kê Covid-19, họ còn cáo buộc tình báo Hoa Kỳ về các báo cáo bịa đặt.

Theo Metro
Ngọc Mai dịch & biên tập