Một tổng giám đốc làm việc cho dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL cho biết hàng trăm công nhân xây dựng đường ống đã bị cho thôi việc sau lệnh hành pháp của ông Joe Biden, theo The Western Journal.

Một trong những động thái đầu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức tổng thống là ký một lệnh hành pháp nhằm tạm dừng việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, dự án xuyên biên giới chuyển dầu từ Canada sang Mỹ.

Hôm thứ Hai (25/1) ông Josh Senk, tổng giám đốc Tập đoàn Michels – một nhà thầu phụ của dự án dẫn dầu Keystone XL, cho biết “hàng trăm người” đã mất việc do kết quả trực tiếp của lệnh hành pháp này.

Theo một tuyên bố vào tháng 10, dự án dẫn dầu Keystone XL được thiết kế để tạo ra khoảng 8.000 việc làm. Điều đó nghĩa là thiệt hại do lệnh hành pháp của ông Biden chỉ mới bắt đầu.

Ông Biden lấy danh nghĩa bảo vệ môi trường khi “khai tử” dự án Keystone XL. Tuy nhiên, dân biểu Bryan Steil của bang Wisconsin không đồng ý với nhận định này và cho rằng lập luận của ông Biden sẽ gây hiểu nhầm cho nhiều người.

Ông Bryan nói: “Dầu và khí đốt vẫn sẽ được vận chuyển vào Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Chúng sẽ được vận chuyển qua đường sắt, một phương tiện vận chuyển dầu khí kém hiệu quả hơn, có nguy cơ [gây hại] cho môi trường cao hơn do các tai nạn đường sắt. [Cách vận chuyển này] kém an toàn hơn nhiều so với đường ống [dẫn dầu]”.

Trong một cuộc gọi cho tổng thống vào thứ Sáu (22/1), Thủ tướng Canada Justin Trudea đã bày tỏ ông rất mong chờ được làm việc cùng tổng thống Biden. Tuy nhiên thủ tướng cũng bảy tỏ sự thất vọng với quyết định về dự án Keystone XL.

Một trong những mục đích chính của các dự án như Keystone XL là giúp Mỹ bớt phụ thuộc vào Nga và các nước Trung Đông về dầu mỏ, tạo ra sự “độc lập về năng lượng” ở Mỹ.

Tờ TWJ nhận định, mặc dù trên trang web của ông Joe Biden tuyên bố tạo ra 10 triệu việc làm thuộc lĩnh vực “năng lượng sạch” nhưng ông chưa đưa ra kế hoạch hoặc thời điểm cụ thể để thực hiện. Trong khi đó, ông lại đang “khai tử” hàng nghìn việc làm của người Mỹ.