Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine đã chia sẻ lý do về việc Washington cần thành lập lực lượng vũ trụ.

Tổng giám đốc NASA: Mỹ cần phải có lực lượng vũ trụ
Ông Jim Bridenstine tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức Tổng giám đốc thứ 13 của NASA, với sự chứng kiến của vợ con và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: NASA)

Trả lời phỏng vấn của tờ Washington Examiner, ông Bridenstine cho rằng thành lập lực lượng vũ trụ giúp bảo vệ hệ thống định vị GPS của Mỹ khỏi các cuộc tấn công. Nó cũng đảm bảo các hoạt động xuyên suốt của hệ thống ngành ngân hàng và năng lượng trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo Tổng giám đốc NASA, việc loại bỏ các vệ tinh là một “mối đe dọa mang tính sinh tồn”, do đó lực lượng vũ trụ Mỹ cần thiết hơn bao giờ hết.

“Mỗi giao dịch ngân hàng đều cần một tín hiệu đồng bộ từ GPS. Nói cách khác, nếu như không có GPS, sẽ không hệ thống ngân hàng Mỹ. Mọi thứ sẽ phải dừng hoạt động”, ông Bridenstine nhấn mạnh.

Đồng thời, ông giải thích tình huống tương tự xảy ra với việc cung cấp năng lượng vì sự tiêu thụ năng lượng cũng được điều chỉnh đồng bộ bằng tín hiệu của hệ thống vệ tinh.

Tổng giám đốc Brydenstein nhận định, các lĩnh vực giao thông, liên lạc, sản xuất thực phẩm, năng lượng, an ninh và quốc phòng cũng phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh ngoài không gian.

Hơn nữa, đối thủ của Mỹ đang gia tăng tiềm lực để tước đi quyền tiếp cận vũ trụ của nước này. “Nếu họ làm được điều này sẽ có thể đặt nước Mỹ vào lòng bàn tay của mình”, ông Brydenstein bày tỏ.

NASA hoàn toàn ủng hộ việc thành lập lực lượng vũ trụ Mỹ nhưng không tham gia vào sự hình thành lực lượng này.

Tổng giám đốc NASA: Mỹ cần phải có lực lượng vũ trụ
Tổng thống Trump ký sắc lệnh không gian mới, kêu gọi giảm rác thải vệ tinh để tạo ra môi trường quỹ đạo an toàn và an ninh hơn. (Ảnh: New York Times)

Tại Hội đồng Vũ trụ Quốc gia hôm 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo Bộ Quốc phòng thành lập Lực lượng vũ trụ – quân chủng thứ 6, nhằm giữ vững thế tiên phong trong lĩnh vực khám phá không gian.

“Mỹ phải thống trị trong vũ trụ. Điều này vô cùng quan trọng. Hôm nay, tôi yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc lập tức bắt đầu các tiến trình cần thiết để xây dựng Lực lượng Vũ trụ là binh chủng thứ 6 của các lực lượng vũ trang. Đây sẽ là một bước đi vĩ đại”, ông Trump phát biểu.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ có Không quân, Lực lượng Vũ trụ – tách biệt nhưng bình đẳng”.

Hôm 15/8, Tổng thống Trump đã phê duyệt 716 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2019, cao nhất từ trước đến nay và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2018.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ thuộc Lầu Năm Góc cũng sắp triển khai theo dõi không gian để chuẩn bị cho hoạt động đánh chặn các tên lửa đạn đạo.

Việc xây dựng và thực hiện “kiến trúc cảm biến không gian bền vững” của Mỹ dự kiến hoàn thành trước ngày 31/12/2022. Các tên lửa đánh chặn có thể được triển khai ngay sau đó.

Hồng Hạnh