“Trung tâm Học tiếng Trung Đài Loan” do chính phủ Đài Loan tài trợ trong khuôn khổ “Sáng kiến ​​Giáo dục Hoa Kỳ-Đài Loan” đã liên tiếp được thành lập tại Hoa Kỳ. 

Ông Đồng Chấn Nguyên (Tong Zhenyuan), Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Hoa kiều Đài Loan, cơ quan chịu trách nhiệm thành lập các trung tâm dạy tiếng Hoa, nói rằng các trung tâm học tiếng Hoa này không được thành lập để cạnh tranh với các Viện Khổng Tử của ĐCSTQ, mà Hoa Kỳ và Đài Loan hy vọng sẽ cung cấp cho người dân Mỹ một môi trường tự do để học tiếng Trung.

Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), kể từ cuối tháng 8, ba “Trung tâm Học tiếng Quan thoại Đài Loan” đã được thành lập ở Mỹ. 

Trong cuộc họp báo ngày 9/9, ông Đồng Chấn Nguyên nói rằng Ủy ban Hoa kiều và các trường Hoa kiều ở Mỹ đã có lịch sử hợp tác từ 40 đến 50 năm, và họ không can thiệp vào quyền tự do giảng dạy trong các trường này. “Đây là sự tự do, dân chủ của Đài Loan, môi trường giảng dạy đa dạng, và cởi mở. Chuyện gì cũng được, ai cũng có thể tranh luận, ai cũng có thể thảo luận, nhưng ít nhất chúng tôi sẽ không can thiệp”.

Ông Đồng lưu ý Hoa Kỳ chọn hợp tác với Đài Loan vì Hoa Kỳ và Đài Loan có giá trị như nhau, Đài Loan và Hoa Kỳ cùng sát cánh và nhất quán với Hoa Kỳ nên sẽ không xảy ra tình trạng như Viện Khổng Tử.

Ông Đồng còn nhấn mạnh, “Chúng tôi không cạnh tranh với các Viện Khổng Tử. Các Viện Khổng Tử bị chính phủ Hoa Kỳ hạn chế và thậm chí bị đuổi ra khỏi Hoa Kỳ. Đài Loan đang hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ để thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Trung ở các cấp độ khác nhau, vì vậy chúng tôi rất tin tưởng vào tình hình này. Chúng ta nên nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ xã hội chính thống của Mỹ, bởi vì chúng tôi có cùng giá trị quan với Hoa Kỳ”.

Vào tháng 8 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có một bước đi đáng chú ý khi xem Trung tâm Viện Khổng Tử ở Mỹ (CIUS) – nơi quản lý các Viện Khổng Tử trên khắp nước Mỹ – là một “phái bộ nước ngoài” của Chính phủ Trung Quốc, điều mà chỉ thường áp dụng với các cơ quan tham gia hoạt động ngoại giao và lãnh sự.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó tuyên bố CIUS là “một thực thể thúc đẩy chiến dịch gây ảnh hưởng thâm hiểm và tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh” tại các trường học của Mỹ. Phía CIUS đã không đồng tình với việc bị xem là “phái bộ nước ngoài”. Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ “đang bêu xấu hoạt động bình thường của một dự án hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ”.