Khi hãng đếm phiếu Dominion ngày càng bị săm soi do tạo ra kết quả bầu cử tổng thống Mỹ gây tranh cãi, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton cho biết họ đã thử nghiệm phần mềm này và từ chối nó, theo Newsmax TV.

“Có một lý do để Texas từ chối nó,” Paxton nói với người dẫn chương trình Grant Stinchfield trên đài Newsmax. Ông Paxton cho biết:

“Chúng tôi không làm điều đó một cách tùy tiện. Chúng tôi biết rằng đây là những hệ thống không đáng tin cậy. Chúng tôi không tin tưởng chúng.”

“Chúng tôi không muốn rơi vào tình trạng hiện tại tương tự như một số tiểu bang khác, nơi chúng tôi đang đặt nghi vấn về kết quả, vì vậy chúng tôi tin chắc rằng đây là một vấn đề.”

Paxton cho biết Texas đã thử nghiệm phần mềm Dominion tới ba lần khác nhau, bắt đầu từ năm 2012, mỗi lần đều tìm thấy lỗi hệ thống ở cả phần cứng và phần mềm.

Ông nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các hệ thống này có thể bị thao túng trái phép và tồn tại gian lận tiềm ẩn”.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (12/11) cũng đã cáo buộc Hệ thống Bầu cử Dominion xóa đến 2,7 triệu phiếu bầu cho ông trên toàn quốc.

Ông viết trên Twitter bằng chữ in hoa: “BÁO CÁO: DOMINION ĐÃ XÓA 2,7 TRIỆU PHIẾU BẦU CHO TRUMP TRÊN TOÀN QUỐC. PHÂN TÍCH DỮ LIỆU CHO THẤY 221.000 PHIẾU BẦU Ở PENNSYLVANIA CHUYỂN TỪ TRUMP SANG CHO BIDEN”.

Ông cũng cho biết “941,000 PHIẾU BẦU CHO TRUMP ĐÃ BỊ XÓA. TIỂU BANG SỬ DỤNG HỆ THỐNG KIỂM PHIẾU DOMINION ĐÃ CHUYỂN 435.000 PHIẾU BẦU CHO TRUMP SANG CHO BIDEN”.

Twitter đã gắn cờ bài đăng này với một ghi chú có nội dung, “Tuyên bố về gian lận bầu cử này gây tranh cãi”.

Tuy nhiên, nhiều người, bao gồm cả một số nhà lập pháp, đã chỉ trích Dominion vì đã không ngăn chặn trục trặc và các lỗi bất thường khác xảy ra trong máy đếm phiếu của hãng này. 

Ngoài ra, hồi năm 2010 Dominion cũng đã thâu tóm hãng đếm phiếu Sequoia Voting Systems, điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn do cáo buộc hệ thống Sequoia có dính líu đến việc gian lận bầu cử năm 2004 ở Venezuela.

Theo số liệu cập nhật từ Fox News, kết quả bầu cử tại tiểu bang Texas, nơi từ chối sử dụng phần mềm Dominion, Tổng thống Donald Trump đã thắng cách biệt ứng viên Biden với tỷ lệ 52.2%/46.4%.