Tổng chưởng lý tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ – Dave Yost hôm thứ Hai (15/11) thông báo rằng ông đang kiện Meta, gã khổng lồ truyền thông xã hội trước đây được gọi là Facebook, dựa trên những tiết lộ từ người tố giác Frances Haugen và kho tài liệu nội bộ của công ty bị rò rỉ, theo CNN.

Đơn kiện được đệ trình thay mặt cho Hệ thống Hưu trí Nhân viên Công cộng Ohio và các nhà đầu tư khác, cáo buộc rằng công ty đã đánh lừa công chúng về thuật toán của mình và những tác hại mà nghiên cứu của chính công ty cho thấy ứng dụng của họ có thể gây ra cho người dùng. Đơn kiện tuyên bố rằng các giám đốc điều hành của Facebook nay là Meta đã vi phạm luật chứng khoán bằng cách đưa ra những tuyên bố sai lệch về “sự an toàn, bảo mật và quyền riêng tư của các nền tảng của nó” để tăng giá cổ phiếu của mình. Theo đơn kiện, cổ phiếu của Meta ( FB ) đã giảm khoảng 7% kể từ khi báo cáo về các tuyên bố của Haugen và các tài liệu nội bộ bắt đầu cách đây hai tháng, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư lên tới hơn 100 tỷ USD.

“[Meta] nhiều lần xuyên tạc với các nhà đầu tư và công chúng rằng việc sử dụng các sản phẩm của Facebook không gây hại cho trẻ em, rằng Công ty thực hiện các biện pháp tích cực và hiệu quả để ngăn chặn việc lan truyền nội dung có hại và rằng Facebook áp dụng các tiêu chuẩn hành vi của mình một cách bình đẳng cho tất cả người dùng”, đơn kiện cáo buộc.

“Các nhà đầu tư Facebook gần đây đã biết được sự thật khi cựu nhân viên Facebook, Frances Haugen, đưa ra các tài liệu nội bộ cho thấy Bị đơn nhận thức được rằng các nền tảng của Facebook tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạt động bất hợp pháp và chủ nghĩa cực đoan bạo lực và gây tổn hại đáng kể cho người dùng”, đơn kiện liệt kê công ty, cũng như Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, Giám đốc tài chính David Wehner và Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu Nick Clegg là bị cáo.

Từ Khóa: