Tổng chưởng lý Jeff Sessions hôm 24/7 đã cười khúc khích và lặp lại lời hò reo “Giam bà ấy lại!” (Lock her up!) từ phía các học sinh khi đang phát biểu tại một hội nghị.

Câu slogan nhắm đến đối thủ chính trị của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton. Ông Sessions có mặt tại trường Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trường trung học Bước ngoặc Hoa Kỳ ở Washington.

Khi ông Sessions lên tiếng ngợi khen những người tham dự đã chiến đấu cho các giá trị bảo thủ, đám đông đáp lại bằng lời hò reo: “Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại! Giam bà ấy lại!”.

Ông Sessions sau đó cười khúc khích và lặp lại lời hò reo. “Giam bà ấy lại!”, Sessions nói một lần và cười khúc khích.

Trong bài phát biểu của mình, ông Sessions ca ngợi Tổng thống Trump, nói một trong những điều mọi người thích thú về ông Trump là sự thẳng thắn của ông, sẵn sàng đứng lên và bày tỏ quan điểm khi ông nghĩ điều đó là đúng.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump cho rằng bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào bị điều tra liên bang (bà Clinton bị điều tra vì sử dụng email riêng cho các công việc của Ngoại trưởng Mỹ) đều không phù hợp để lãnh đạo đất nước.

Ông từng tung ra câu slogan “Giam bà ấy lại!” trong cuộc vận động chiến dịch. Ông cũng nói với bà Clinton trong cuộc tranh luận tổng thống thứ hai rằng nếu ông trở thành tổng thống, “bà sẽ đi tù”.

Nay Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions đã nói “Giam bà ấy lại” trong một Hội nghị học sinh trung học. Tại sao ông làm điều này?

Có phải ông Sessions chỉ đùa khi nói “Giam bà ấy lại” về Hillary Clinton, hay ông thực sự nghiêm túc?

Đến nay, Tổng thống Trump đã không còn nói “Giam bà ấy lại” nữa, có thể vì lý do chính trị và lý do an ninh quốc gia, nhưng cho Tổng chưởng lý Jeff Sessions nói “Giam bà ấy lại” là một điều khá thú vị…

Với tư cách Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Tư pháp), ông Jeff Sessions có lẽ hiểu rằng ông không thể nói đùa, đặc biệt với các nhân vật chính trị như bà Clinton.

Mỹ Khánh