Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr đã tăng cường bảo vệ công tố viên Durham, người mà ông đã bí mật chỉ định để tiếp tục điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, nhằm bảo vệ Durham khỏi viễn cảnh bị sa thải, theo Dailymail.

Breitbart đưa tin, William Barr tiết lộ hôm thứ Ba với tờ Associated Press rằng ông đã bổ nhiệm Công tố viên John Durham làm cố vấn đặc biệt vào tháng 10 để tiếp tục điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Barr nói cuộc điều tra của ông Durham đang được thu hẹp để tập trung nhiều hơn vào các hành vi của đặc vụ FBI, những người làm việc trong cuộc điều tra Nga, được gọi là chiến dịch “Crossfire Hurricane (Bão Lửa)”.

Theo Breitbart, FBI bắt đầu điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump vào mùa hè năm 2016, với cáo buộc có sự thông đồng giữa chiến dịch và chính phủ Nga, mặc dù không tìm thấy bằng chứng nào về sự thông đồng.

Cuộc điều tra đã được mở rộng, sử dụng một hồ sơ gian lận – được gọi là “hồ sơ Nga” – về Tổng thống Trump. Hồ sơ lừa đảo này do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele biên soạn, sử dụng ít nhất một nguồn bị nghi ngờ là một gián điệp Nga.

Ông Steele được thuê bởi Fusion GPS, được chi trả bởi chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ. Sau đó, cuộc điều tra dẫn đến một cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, vụ việc kéo dài hai năm và không tìm thấy bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

Vào tháng 9, theo New York Times, cuộc điều tra của ông Durham đã mở rộng hơn nữa, dẫn đến FBI can thiệp điều tra nhắm vào Quỹ Clinton. Tổng thanh tra Bộ Tư pháp không tìm thấy hành vi sai trái hình sự nào trong cuộc điều tra đó, nhưng ông Durham lại có quyền lớn hơn để điều tra những gì mà nhiều người cánh hữu cho rằng đây là một nỗ lực của chính quyền Obama nhằm che đậy việc vi phạm luật liên bang của bà Clinton liên quan đến việc xử lý thông tin mật và tài liệu chính phủ trên máy chủ email riêng của bà.

Theo Breitbart, ông Durham được cho là dễ bị sa thải nếu Joe Biden nhậm chức vào tháng Một.