Tổng thống Donald Trump mới thông báo việc Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr từ chức trên Twitter cá nhân ngày 14/12 theo giờ Mỹ.

“Bill sẽ rời khỏi Bộ Tư pháp ngay trước Giáng sinh và dành những ngày nghỉ với gia đình”; “Phó Tổng chưởng lý Jeff Rosen, một người xuất sắc, sẽ trở thành Quyền Tổng chưởng lý,” ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ giữa ông và ông Barr “rất tốt”, rằng ông Barr đã “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Ông cũng mô tả cuộc gặp giữa hai người ở Tòa Bạch Ốc trước khi có thông báo từ chức là “rất tốt đẹp”. 

Tổng thống Trump sau đó đăng trọn vẹn thư từ chức của ông Barr lên Twitter. Bức thư cho biết ông Barr sẽ rời Bộ Tư pháp trước ngày 23/12 tới và dành nhiều lời cảm ơn cho ông Trump vì đã bổ nhiệm ông. 

Trong thư, ông Barr đã ca ngợi những “kỷ lục lịch sử” của tổng thống Trump, nhấn mạnh đương kim tổng thống đã giúp thúc đẩy nền kinh tế, củng cố quân đội và kiềm chế nhập cư bất hợp pháp. 

“Tôi rất vinh dự khi Ngài kêu gọi tôi phục vụ chính quyền của Ngài và người dân Mỹ một lần nữa với tư cách là Bộ trưởng Tư pháp. Tôi tự hào đã đóng một vai trò trong nhiều thành công, những thành tựu chưa từng có mà Ngài đã mang lại cho người dân Mỹ”, ông Barr viết trong Bức thư.

Vài tuần trước, Tổng thống Trump đã được hỏi liệu ông có tin tưởng vào Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Bill Barr hay không sau những bình luận của ông Barr: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể ảnh hưởng đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử”,  Barr nói với AP. Tổng thống Trump cho biết nếu Bộ Tư pháp thực sự xem xét bằng chứng về gian lận cử tri lớn, họ sẽ thấy nó đang lan rộng.

“Đây không phải là dân sự, mà là tội hình sự”, ông Trump nói.

Về việc liệu ông có tin tưởng ông Barr hay không, TT Trump trả lời: “Hãy hỏi tôi điều đó trong một vài tuần kể từ bây giờ”.

Gần đây có thông tin cũng cho rằng Bill Barr đã giữ cuộc điều tra Hunter Biden không được công bố rộng rãi ra công chúng để tránh can thiệp vào cuộc bầu cử. Tổng thống Trump đã thất vọng về Barr và nói rằng tổng chưởng lý lẽ ra phải tăng cường và làm rõ rằng có một cuộc điều tra về Hunter Biden.

“Joe Biden đã nói dối trên sân khấu tranh luận khi ông ấy nói rằng không có gì xảy ra, không có gì xảy ra, và Bill Barr lẽ ra phải bước lên”, TT Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox & Friends.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây