Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin, tuyên bố cảnh sát ở Hồng Kông nên sử dụng các tay súng bắn tỉa để bắn đạn thật vào những người biểu tình.

Ông Hu Xijin vào thứ Hai (17/11) đã viết trên tài khoản mạng xã hội Weibo của mình rằng: “Nếu những kẻ bạo loạn bị giết, cảnh sát không cần phải chịu trách nhiệm pháp lý”, khi ông bình luận về cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình ở Đại học Bách khoa Hồng Kông, theo hãng thông tấn AP.

Ông Hu Xijin cũng đăng tải bình luận tương tự trên mạng xã hội Twitter, mặc dù Twitter bị cấm ở đại lục. 

Thời báo Hoàn Cầu thuộc tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung Quốc.

Cảnh sát trang bị tối tân kéo lê kéo một người biểu tình đang cố gắng chạy trốn khỏi Đại học Bách khoa Hồng Kông vào ngày 18/11 (ảnh: AP / Ng Han Guan).

AP cũng thông tin, cũng trong thứ Hai, khi được hỏi liệu chính phủ Trung Quốc có sẵn sàng triển khai quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn hay không, ông Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming), Đại sứ Trung Quốc tại Anh ám chỉ Bắc Kinh đã sẵn sàng có các hành động mạnh mẽ hơn.

Ông Lưu nói: “Nếu tình hình trở nên không kiểm soát được, chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên khoanh tay nhìn”.

Cũng trong bản tin sớm nay của AP, cảnh sát Hồng Kông kêu gọi những người biểu tình còn ở trong Đại học Bách Khoa thành phố đầu hàng và đối mặt công lý, nói rằng họ không có lựa chọn nào khác. Ông Cheuk Hau-yip, chỉ huy khu vực của quận Cửu Long, nói với các phóng viên trong cùng ngày, rằng những người biểu tình ở Đại học Bách Khoa sẽ “phải đối mặt với hậu quả”.

Cùng ngày thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ hết sức quan ngại về tình hình bất ổn chính trị và bạo động ngày càng nghiêm trọng tại Hồng Kông. Ông Pompeo nói  thêm, chính quyền Trung Quốc phải tôn trọng những lời hứa của mình với người dân Hồng Kông về việc đảm bảo quyền tự do cho họ sau khi hòn đảo này được Anh trao về cho Bắc Kinh năm 1997.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chính quyền Hồng Kông phải chịu trách nhiệm chính trong việc mang lại bình yên cho Hồng Kông”.