Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo thuộc kiểm soát của chính phủ Trung Quốc hôm 13/7 đã hỏi trên Twitter rằng, Hoa Kỳ có đang bị “tâm thần” hay không khi ra bản thông cáo bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Hoa Kỳ vừa mới công bố bản thông cáo sau bốn năm có phán quyết về Biển Đông. Washington có đang bị tâm thần và hành động chậm chạp? Có ai mà không nhận ra các người muốn kích động ASEAN-Trung Quốc đụng độ và biến ASEAN thành bia đỡ đạn trong chiến lược của Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc? Các người đang nghĩ những người khác là kẻ ngốc à?”, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, trực thuộc Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên Twitter hôm 13/7.

Bốn năm trước, vào ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan, đã đưa ra phán quyết vô hiệu hóa các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với toàn bộ Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ và không tuân thủ phán quyết này.

Nội dung viết trên Twitter của ông Hồ Tích Tiến hôm 13/7 (ảnh chụp từ Twitter của ông Hồ Tích Tiến).

Ông Hồ Tích Tiến đã nổi danh trong nhiều năm nhờ giọng văn hiếu chiến và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông từng phản đối mạnh mẽ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, ví họ như những kẻ khủng bố ISIS.

Trong một bài xã luận xuất bản vào tháng 11 năm ngoái, ông nói với cảnh sát Hồng Kông rằng họ không có gì phải sợ hãi vì họ có sự ủng hộ “bất cứ lúc nào” từ lính Trung Quốc và Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ở Hồng Kông.

Vào hôm 13/7, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố bản thông cáo phủ nhận gần như toàn bộ tất cả các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Bắc Kinh sử dụng trò hăm dọa để làm suy yếu chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông, bắt nạt họ phải rời khỏi các nguồn tài nguyên ngoài khơi, đòi hỏi sự thống trị đơn phương và thay thế luật pháp quốc tế bằng ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu vào hôm công bố bản thông cáo.

Ngoại trưởng khẳng định: “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Hoa Kỳ ủng hộ các đồng minh và đối tác Đông Nam Á của chúng tôi trong việc bảo vệ chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên ở ngoài khơi, phù hợp với các quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi sát cánh với cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ tự do biển cả và tôn trọng chủ quyền, đồng thời bác bỏ bất kỳ ý đồ nào nhằm áp đặt ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’ ở Biển Đông cũng như khu vực rộng lớn hơn”.

Từ Khóa: