Gần đây, Thỏa Chấn, người vừa mới nhậm chức chủ tịch tờ Nhân dân Nhật báo của ĐCSTQ đã bị phanh phui bê bối liên quan đến 6 nhân tình trong 5 năm.

Theo Epoch Times, tờ Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa xã, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đồng loạt cập nhật danh sách “lãnh đạo” trong ngày 20/10. Trong số đó, Thỏa Chấn thay thế Lý Bảo Thiện đảm nhiệm chức tổng biên tập của Nhân dân nhật báo; Hà Bình thay Thái Danh Chiếu làm bí thư đảng bộ và tổng biên tập Tân Hoa xã.

Ngay sau đó, ông Thỏa Chấn, 61 tuổi, đã bị phanh phui một vụ bê bối.

Vào đầu tháng 1/2013, La Xương Bình, phó tổng biên tập tạp chí Tài chính và Kinh tế và là phóng viên của Phương Nam Cuối tuần đã tung tin rằng Thỏa Chấn, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền tỉnh Quảng Đông, đã cưỡng ép xóa và chỉnh sửa bài phát biểu năm mới của Phương Nam Cuối tuần. Động thái của Thỏa Chấn bị cáo buộc là đàn áp quyền tự do báo chí và quyền tự chủ biên tập, nội dung sau khi bị xóa có nhiều sai sót nghiêm trọng. Vụ việc này gây náo động, thậm chí các biên tập viên, phóng viên còn ký vào thư ngỏ để phản đối. Tuy nhiên, cuối cùng, nhiều thành viên cấp cao của Phương Nam Cuối tuần đã bị thay thế.

Ngay sau khi vụ hỗn loạn này xảy ra, tin tức lan truyền trên các phương tiện truyền thông nước ngoài và vạch trần một loạt vụ bê bối. Theo các nguồn tin, ở Bắc Kinh lưu truyền thông tin không chính thức rằng trước khi chuyển đến Quảng Đông, Thỏa Chấn đã có 6 nhân tình trong 5 năm ở Bắc Kinh, trong đó một người làm việc cho Tân Hoa Xã và người kia làm việc cho tờ Thời báo Kinh tế. Tin tức cũng cho biết “lý tưởng” của Thỏa Chấn khi đó là vào Bộ Chính trị.

Tin tức cũng cho biết, trong thời gian làm việc tại Bắc Kinh, Thỏa Chấn đã sắp xếp một số lượng lớn người thân và bạn bè ở quê nhà đến đó làm việc. Vào thời điểm ấy, ông Thỏa có hai bất động sản, nhưng các thành viên trong gia đình trực tiếp của ông có tám bất động sản đắt tiền với tổng số tiền đặt cọc khoảng 45 triệu nhân dân tệ (khoảng 150 tỷ đồng).

Từ Khóa: