Một người đàn ông ở New Zealand có vợ bị giết trong vụ tấn công khủng bố tại nhà thờ ở thành phố Christchurch đã gửi một thông điệp tới kẻ giết người: “Tôi vẫn yêu thương anh”.

Tổng cộng 50 người đã chết trong một cuộc tấn công vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand vào hôm 15/3, nghi phạm bị bắt vào ngày 16/3 là người Úc, tên là Brenton Tarrant, 28 tuổi.

“Tôi muốn gửi tin nhắn cho người đã làm điều này, hoặc nếu anh ta có bất kỳ người bạn nào đang có ý định làm như vậy, [đó là]: ‘Tôi vẫn còn yêu thương anh’”, ông Farid Ahmed, 59 tuổi, người gốc Bangladesh nói khi những người bạn đến nhà để gửi lời chia buồn về cái chết của bà Husna, người vợ chung sống với ông 25 năm.

“Tôi không đồng ý với những gì anh đã làm … anh đã quyết định sai, một hướng đi sai, nhưng tôi vẫn muốn tin vào anh. Rằng anh vẫn còn lương thiện trong tim”, ông nói.

Farid nghe tin về cái chết của vợ mình khi một thám tử quen biết gia đình ông nói với ông qua điện thoại của cô cháu gái khi 2 ông cháu đang chờ đợi bên ngoài nhà thờ.

“Tôi không muốn ông chờ đợi cả đêm, Farid. Về nhà đi, bà ấy không thể bước ra ngoài nhà thờ được nữa”, người bạn thám tử nói với ông qua điện thoại.

New Zealand
Ông Farid Ahmed cầm bức ảnh của gia đình. (Ảnh: Reuters)

Farid, người phải ngồi xe lăn sau một vụ tai nạn xe hơi, đang ở trong nhà thờ Al Noor khi tay súng xông vào. Nhưng hôm đó, ông không cầu nguyện nơi lễ đường chính như mọi lần, mà ông cầu nguyện trong một phòng nhỏ ​​với một người bạn.

“Ngay lúc đó tôi nhận ra hai điều: một, chắc chắn đó là tiếng súng, và hai, đây là ngày cuối cùng của tôi. Vì trong tình huống đó, với một chiếc xe lăn, tôi không thể lẩn trốn nhanh được”, ông chia sẻ với Reuters.

Nhưng kẻ giết người đã không vào căn phòng nhỏ đó, và Farid đã trốn thoát ra ngoài bãi đậu xe và chứng kiến vụ thảm sát từ phía sau một chiếc ô tô.

“Mọi người la hét và vội vã chạy ra … khi họ chạy ra, họ đang hoảng loạn, tôi thấy một số người có máu, một số người đi khập khiễng”, ông Farid kể với Reuters.

Sau khi tay súng rời đi, Farid quay trở lại vào trong nhà thờ, và “thật không thể tưởng tượng nổi. Ở phía bên tay phải, là nơi tôi thường cầu nguyện, có rất nhiều xác chết”.

Những người bị thương đang la hét. Ông Farid đã an ủi họ cho tới khi cảnh sát đến và đưa ông ra ngoài nhà thờ, “lúc đó tôi không biết rằng thi thể vợ tôi nằm ở cổng bên kia”.

New Zealand
Đám tang một nạn nhân trong vụ xả súng vào ngày 15/3 tại nghĩa trang công viên tưởng niệm ở thành phố Christchurch, New Zealand, ngày 21/3/2019. (Ảnh: AP / Vincent Thian)

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern hôm 19/3 đã ca ngợi sự dũng cảm và lòng can đảm của những người có đức tin Hồi giáo, nói rằng toàn thể New Zealand chia sẻ nỗi đau mà cộng đồng những người Hồi giáo đang phải chịu đựng “trong những ngày đen tối nhất này”.

Bà Ardern đã nói về ông Hati Mohemmed Daoud Nabi, 71 tuổi, người đã gặp hung thủ khi ông đứng ở lối ra vào cửa nhà thờ Al Noor và “ông ấy nói: ‘xin chào con trai, chào mừng con’. Lời cuối cùng của ông ấy”.

“Tất nhiên ông ấy không biết gì về nguy hiểm đang chờ đón mình, nhưng sự chào đón của ông ấy nói với chúng tôi rất nhiều – rằng ông ấy là một thành viên của một đức tin luôn chào đón tất cả mọi người trên đất nước mình, điều đó thể hiện sự cởi mở và quan tâm”, bà Ardern nói.

Sau vụ xả súng, một cảm giác rộng lượng và đoàn kết lan tỏa khắp New Zealand, được dẫn dắt bởi những nạn nhân ủng hộ sự tha thứ như ông Farid. Bất chấp nỗi đau mất vợ, ông nói ông không có ý xấu đối với kẻ khủng bố.

“Nếu có bất cứ cơ hội nào tôi có được, tôi muốn gặp anh. Tôi muốn ôm anh và nói: ‘Tôi tha thứ cho anh’. Nếu anh ta có mẹ, tôi cũng muốn ôm bà ấy, và tôi muốn nói với bà ấy rằng tôi sẽ đối xử với bà ấy giống như dì của mình”, ông Farid chia sẻ với Reuters.

Băng Thanh

Từ Khóa: