Ngày 17/4, tên tội phạm “khét tiếng” Sindri Thor Stefansson từng gây chấn động Iceland vì đánh cắp 600 máy tính chuyên đào tiền ảo bitcoin đã vượt ngục thành công và trở thành “bạn đồng hành” cùng Thủ tướng nước này trên chuyến bay tới Thụy Điển để tẩu thoát.

Tờ Guardian đưa tin vào ngày 17/4, tên Sindri Thor Stefansson đã trốn ra khỏi nhà tù Sogn ở vùng nông thôn miền Nam Iceland, sau đó lên chiếc máy bay có hành trình tới Thụy Điển ở sân bay quốc tế Keflavik. Nhà tù Sogn cách sân bay quốc tế Keflavik 95km.

Thủ tướng Iceland, Katrin Jakobsdottir cùng ngày cũng đáp chuyến bay từ sân bay quốc tế Keflavik tới Stockholm (Thụy Điển) để tham dự hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tuy nhiên, vị thủ tướng 42 tuổi không hề biết Sindri Thor Stefansson, nghi phạm chính trong vụ đánh cắp khoảng 600 máy tính chuyên đào tiền ảo bitcoin từng gây chấn động Iceland cuối năm 2017 đang đồng hành cùng bà trong chuyến bay sau khi vượt ngục thành công.

Vụ việc không được phát hiện cho đến khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Stockholm Arlanda.

Tội phạm "đào" bitcoin vượt ngục, trốn lên máy bay chở Thủ tướng Iceland để tẩu thoát
Thủ tướng Katrin Jakobsdottir hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Guardian)

Cảnh sát địa phương xác nhận tên Stefansson đã xuất cảnh bằng hộ chiếu dưới tên người khác nhưng qua máy quay giám sát, lực lượng chức năng đã nhận ra hắn. Ngay lập tức, lệnh truy nã quốc tế tên Stefansson được ban hành.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng cho rằng tên Stefansson còn có đồng phạm.

Tên Stefansson nhiều khả năng không phải trình diện hộ chiếu ở sân bay bởi hắn di chuyển đến quốc gia nằm trong khối Schengen ở châu Âu.

Stefansson đã bị giam giữ từ tháng 2 nhưng cách đây 11 ngày được chuyển đến nhà tù Sogn.

Stefansson là một trong 11 đối tượng bị bắt giữ vì nghi ngờ tham gia vào vụ đánh cắp khoảng 600 máy tính được sử dụng để đào bitcoin diễn ra từ tháng 12/2017 đến tháng 1/2018.

Hiện số máy tính chuyên dùng trị giá khoảng 2 triệu USD bị đánh cắp vẫn chưa được tìm thấy.

Iceland thời gian gần đây đã trở thành trung tâm “đào” tiền ảo vì nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và rẻ. Hoạt động này tốn nhiều năng lượng hơn cả mức tiêu thụ hộ gia đình và có nguy cơ vượt quá năng suất điện của Iceland.

Linh Lan