Hôm nay (4/6) là tròn 31 năm kể từ ngày quân đội Trung Quốc tàn sát hàng ngàn thanh niên ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, chỉ vì họ kêu gọi tự do dân chủ và giải quyết tham nhũng.

Hồng Kông là nơi duy nhất thuộc Trung Quốc mà người dân được phép tổ chức các sự kiện kỷ niệm ngày Lục Tứ (4/6) – ngày diễn ra vụ Thảm sát Thiên An Môn. Nhưng Hồng Kông cũng đã mất đi quyền tự chủ của mình, điều mà Bắc Kinh hứa hẹn sẽ duy trì cho thành phố trong vòng 50 năm, kể từ năm 1997 – khi Anh Quốc chuyển giao Hồng Kông cho Trung Quốc.

Viện cớ dịch bệnh COVID-19, chính quyền Hồng Kông đã ra lệnh cấm tổ chức sự kiện thắp nến tưởng niệm quy mô lớn tại Công viên Victoria, mà hàng năm thường thu hút hàng chục ngàn người tham dự.

Dù vậy người Hồng Kông có cách riêng của mình để tiếp tục tưởng nhớ các nạn nhân, vừa không vi phạm lệnh cấm, vừa có thể khiến giới cầm quyền bất lực với ý đồ chôn giấu hồi ức về vụ tàn sát.

Theo SBS News, các nhà tổ chức đã kêu gọi cư dân Hồng Kông thắp nến tại bất cứ nơi nào họ có mặt, vào lúc 8 giờ tối, giờ địa phương, tức 7 giờ tối nay theo giờ Việt Nam.

“Nếu chúng tôi không được phép thắp một ngọn nến trong một cuộc biểu tình, chúng tôi sẽ thắp những ngọn nến để soi sáng khắp thành phố”, Lee Cheuk-yan, chủ tịch Liên minh Hồng Kông ủng hộ Phong trào Dân chủ Yêu nước của Trung Quốc, ban tổ chức sự kiện thắp nến, nói với các phóng viên.

“Chúng tôi dự tính những cây nến trắng sẽ được phân phát tại 100 đến 200 điểm trên khắp Hồng Kông”, Chiu Yan-loy, một ủy viên hội đồng và thành viên Liên minh nói với AFP.

Các nhóm trực tuyến cũng đã gửi bản đồ và danh sách hơn một chục quận kêu gọi người dân tụ tập thành các nhóm nhỏ để tưởng nhớ. Bảy nhà thờ Công giáo cũng đã công bố kế hoạch tổ chức một lễ kỷ niệm vào tối nay.

Ngày Lục Tứ năm nay không chỉ khác biệt vì tình hình dịch virus Vũ Hán, mà còn là thời điểm rất bi thương cho nền dân chủ Hồng Kông, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quyết thông qua luật an ninh đối với thành phố, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối của người dân và cảnh cáo từ phương Tây.

Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo “nhanh chóng và đầy giận dữ” về Trung Quốc, trong đó ông tuyên bố sẽ hủy bỏ chế độ ưu đãi đối với Hồng Kông, đồng thời sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc phá hoại nền dân chủ của thành phố này. Luân Đôn cũng tuyên bố cho phép cấp quyền công dân cho người Hồng Kông. Những tìm kiếm trên mạng liên quan đến từ “di cư” cũng đã gia tăng ở Hồng Kông.

Khi Bắc Kinh quyết biến chính sách “một quốc gia, hai chế độ” thành “một quốc gia, một chế độ” đối với Hồng Kông, các nhà quan sát nhận định sẽ có một cuộc di cư lớn của người dân thành phố này ra nước ngoài. Một cuộc di cư lớn cũng đã xảy ra sau vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989, trong đó nhiều quốc gia cho phép hàng ngàn du học sinh Trung Quốc ở lại mà không phải về nước, cũng có nhiều trường hợp là các sinh viên biểu tình ở Thiên An Môn được giải cứu ra nước ngoài để tránh bị trừng phạt bởi chính quyền Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

(Nguồn thumbnail: etan liam / Flickr).