Thống đốc Đảng Dân chủ của tiểu bang Kansas, bà Laura Kelly, gần đây đã công khai phản đối lệnh tiêm vắc-xin COVID-19 của Tổng thống Biden.

Thống đốc tiểu bang Kansas Laura Kelly cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước (ngày 5/11): “Hôm qua, tôi đã xem xét lại lênh bắt buộc tiêm vắc-xin mới của chính quyền Biden. Mặc dù tôi đánh giá cao ý định bảo vệ sự an toàn của mọi người, đây cũng là mục tiêu chung của tôi, nhưng tôi nghĩ chỉ thị này không phải là giải pháp chính xác và hiệu quả nhất cho Kansas”.

Tổng chưởng lý Kansas của Đảng Cộng hòa Derek Schmidt hôm thứ Sáu cũng đề cập đến việc truy tố Sơ thẩm, thách thức chính phủ liên bang về lệnh tiêm vắc-xin đối với khu vực tư nhân.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) cho biết lệnh chủng ngừa của Bộ Lao động Hoa Kỳ đối với các công ty tư nhân sẽ có hiệu lực vào ngày 4/1 năm sau. Lệnh quy định rằng những người sử dụng lao động với hơn 100 nhân viên phải bảo đảm rằng nhân viên của họ đã được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 hoặc trải qua các cuộc kiểm tra vi-rút hàng tuần, những người không tuân thủ các quy định sẽ phải đối mặt với tiền phạt, tối đa là 14.000 đô-la Mỹ.

Trước khi Kansas khởi kiện, 19 tiểu bang được lãnh đạo bởi Đảng cộng hòa đã kiện chính quyền ông Biden về lệnh tiêm vắc-xin này. Theo Fox News, Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ Vòng thứ Năm đã ra phán quyết vào thứ Bảy kêu gọi đình chỉ khẩn cấp lệnh tiêm vắc-xin của OSHA.

Tổng chưởng lý Louisiana, Jeff Landry, cho biết hành động này ngăn cản ông Biden “tiếp tục thúc đẩy hành vi vi phạm hiến pháp của mình”.

Ông Landry tuyên bố rằng tổng thống không thể áp đặt các thủ tục y tế đối với người dân Mỹ nếu không có cơ sở hiến pháp.

Kể từ khi ông Biden lần đầu tiên công bố lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin vào tháng 9, Đảng Cộng hòa bắt đầu chống lại việc này và gọi đó là “vi hiến”. 

Thống đốc tiểu bang Kansas Kelly đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lại và tổng chưởng lý của tiểu bang Schmidt, với tư cách là đối thủ Đảng Cộng hòa cũng sẽ tham gia cuộc đua giành chức thống đốc vào năm tới. Mặc dù thuộc các đảng đối lập nhưng họ có cùng quan điểm về lệnh tiêm vắc-xin.