Hôm 10/11 vừa qua, ủy ban tư vấn về vắc-xin của Đức (STIKO) đã khuyến nghị không nên tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Moderna cho những người dưới 30 tuổi sau khi xuất hiện bằng chứng cho thấy loại vắc-xin này có nguy cơ gây viêm cơ tim. 

Cụ thể, STIKO đã trích dẫn những phát hiện tương tự như một nghiên cứu được công bố vào ngày 8/11 bởi Epi-Phare của Pháp, trong đó chỉ ra rằng vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhập viện do viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở những bệnh nhân trẻ tuổi tiêm vắc-xin COVID-19 Moderna.

Các khuyến nghị ở Đức được đưa ra dựa trên dữ liệu an toàn mới từ Viện Paul Ehrlich (PEI), cơ quan phụ trách về vắc-xin của quốc gia này và dữ liệu quốc tế mới.

Dữ liệu PEI của Đức cho thấy “tỷ lệ báo cáo” về chứng viêm cơ tim là 11,71/100.000 liều vắc-xin Moderna cho nam giới trong độ tuổi 18-29; và 4,68 đối với vắc-xin BioNTech/Pfizer. Đối với phụ nữ, tỷ lệ là 2,95 với Moderna và 0,97 với BioNTech/Pfizer.

Ở nhóm tuổi 12-17, tỷ lệ nam giới tiêm vắc-xin Moderna là 11,41 so với 4,81 đối với vắc-xin BioNTech/Pfizer. Không có dữ liệu nào được cung cấp cho phụ nữ ở nhóm tuổi thấp hơn.

Trước đó, ngày 8/11, cơ quan cố vấn y tế của Pháp Haute Autorite de Sante (HAS) đã khuyến nghị công dân dưới 30 tuổi tại nước này không nên tiêm vắc-xin COVID-19 Moderna trước lo ngại về rủi ro liên quan đến tim mạch của người tiêm.