Tình trạng biến đổi khí hậu đang phát đi một lời cảnh báo cho Bồ Đào Nha, rằng Thủ đô Lisbon của nước này có thể sẽ biến mất vào năm 2100.

Nằm bên bờ Đại Tây Dương, thành phố lớn nhất của Bồ Đào Nha này hiện đang um tùm cây cối xanh tươi, đồng cỏ bát ngát.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo khu vực Địa Trung Hải này và nhiều nơi khác tại Nam Âu có thể biến thành sa mạc vào cuối thế kỷ này do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ phấn hoa để nghiên cứu những kịch bản có thể xảy ra đối với khí hậu tại đây khi nhiệt độ tăng lên các mức khác nhau.

Trong kịch bản xấu nhất là nhiệt độ toàn cầu tăng khoảng 5 độ C, phần lớn khu vực phía nam của Tây Ban Nha và nhiều khu vực của Bồ Đào Nha sẽ biến thành sa mạc.2016-11-04_172926

Nghiên cứu này cho biết nhiệt độ trung bình trong khu vực đã tăng 1,3 độ C kể từ cuối thế kỷ 19.

Tuy nhiên, tình trạng sa mạc hóa có thể được ngăn chặn được nếu chúng ta tìm cách cắt giảm lượng khí thải carbon. Đây là điều gần 200 chính phủ đã nhất trí vào năm ngoái để cố gắng giữ cho nhiệt độ không tăng quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

“Nghiên cứu này cho thấy mức độ cấp thiết phải tuân thủ cam kết Paris của các quốc gia,” Patrick Gonzalez, một nhà khoa học về biến đổi khí hậu của Mỹ nhận định.

Nghiên cứu trên, được công bố trên tạp chí Khoa học, chưa tính đến các yếu tố tác động khác của con người như đô thị hóa và tình trạng đất đai xuống cấp.

Hạo Nhân