Hơi buồn vì hành động bỏ đi của một số tài xế taxi trong khi phiên đối thoại vẫn đang diễn ra, thủ tướng Mahathir Mohamad nói ông có thể từ chức.

Hãng thông tấn Bernama đưa tin, trong phiên đối thoại với khoảng 200 tài xế ngày 21/10 tại hội trường trên đảo Langkawi, cuộc họp bắt đầu hỗn loạn khi khoảng 10 tài xế bỏ đi vì không đồng ý quan điểm của Thủ tướng và cho rằng chính phủ ưu đãi dịch vụ xe Grab hơn. 

Thứ Tư tuần trước (17/10), 250 tài xế taxi đã phản đối trước Bộ Tài chính ở Putrajaya, trong khi chính phủ đang nói chuyện với Grab để giải quyết kết nối tại các trạm LRT và MRT. Các nhân viên taxi cho biết họ thường đợi khách hàng ở các trạm này và hiện đang bị các lái xe Grab chiếm cứ.

Thủ tướng Mahathir nói rằng chính phủ sẽ tìm một cơ chế để cân bằng sân chơi giữa taxi và dịch vụ Grab, thay vì cấm hoàn toàn.

Tài xế taxi ở Langkawi phản đối các dịch vụ GrabCar trong khu nghỉ mát trên đảo. (Ảnh: Facebook / Shahrul Affenddy)

“Hãy cho tôi thời gian để giải quyết vấn đề này. Không phải dễ dàng cấm (Grab) để loại bỏ cạnh tranh. Tôi đang tìm một giải pháp để tất cả các bên có thể kiếm sống. Tôi sẽ cố gắng nhưng tôi không hứa”, tờ báo Utusan Malaysia trích lời ông Mahathir.

Sau khi nhóm người tức giận rời đi, Tiến sĩ Mahathir, 93 tuổi, nói: “Nếu các bạn không tin rằng tôi có thể giúp thì hãy tự mình làm điều đó. Tôi muốn giúp đỡ, nhưng nếu bạn không giúp tôi thì tôi không thể giúp các bạn”.

Ông nói thêm: “Không phải tôi muốn làm thủ tướng. Tôi đã về hưu, nhưng mọi người muốn tôi trở lại, đó là lý do. Nếu bạn không muốn tôi làm thủ tướng, tôi có thể từ chức hôm nay, điều đó không thành vấn đề đối với tôi”.

Tiến sĩ Mahathir nói rằng để đảm bảo một sân chơi bình đẳng, Grab sẽ được yêu cầu sử dụng các phương tiện được chính phủ phê duyệt, trả tiền bảo hiểm và thuế như taxi bình thường để đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Khi sự việc xảy ra, hiệp hội taxi có liên quan đến sự kiện Langkawi cho biết nhóm những kẻ thô lỗ có thể là những kẻ phá hoại chính trị.

Thanh Hiền