Mặc dù Tổng thống Trump đã yêu cầu Tối cao Pháp viện sớm phản hồi đơn kháng cáo chống lại Chánh Thư ký tiểu bang Pennsylvania trước ngày 6/1, nhưng tòa vẫn ấn định ngày phản hồi là 22/1, tức hai ngày sau lễ nhậm chức của tổng thống, theo The BL.

Trên thực tế, quyết định này của Tối cao Pháp viện có nghĩa là việc kháng cáo sẽ không giúp mang lại lợi thế nào cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến pháp lý này. Tất nhiên chiến dịch TT Trump vẫn còn và vẫn đang tiến hành song song các chiến dịch pháp lý khác.

“Nếu không xem xét nhanh, các quyền kháng cáo của nguyên đơn và sức mạnh của tòa án này trong việc giải quyết các vấn đề hiến pháp và pháp lý quan trọng trong cuộc bầu cử này có thể sẽ bị mất vĩnh viễn”, ông John Eastman, luật sư của Tổng thống Trump đã viết, theo Washington Examiner ngày 23/12. 

Ông giải thích, “Bởi vì một khi các ứng cử viên đã nhậm chức, thì sẽ không thể sửa đổi kết quả bầu cử bị đánh cắp bởi những lá phiếu bất hợp pháp, lá phiếu đến trễ hoặc những lá phiếu vắng mặt và lá phiếu qua đường bưu điện”.

Tuy nhiên, ông Eastman hy vọng tòa án sẽ xúc tiến vụ việc và dời ngày trả lời sang sớm hơn.

Trong vụ kiện ban đầu, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump lập luận “rất có thể” Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp bằng cách khuyến khích hành vi gian lận bầu cử vốn đã bị phanh phui trước đó bằng cách không làm gì cả.

Tối cao Pháp viện trong quá khứ đã ra phán quyết chống lại các đơn kiện của các luật sư, những người làm việc chăm chỉ để tôn trọng quyền bầu cử của người dân Mỹ.

Tiến trình bầu cử đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tất cả các thủ đoạn chuyển phiếu bầu từ Tổng thống Trump sang ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. 

Tối cao Pháp viện đã bác một đơn kiện khác được Dân biểu Mike Kelly đệ trình với các cáo buộc tương tự.

Toà cũng từ chối một đơn kiện do tiểu Texas đệ trình chất vấn tính vi hiến tiềm tàng của các thủ tục bầu cử được tiến hành ở 4 tiểu bang chiến trường gồm Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và Georgia.

“Đơn kiện này theo sau một vụ kiện khác có bao hàm Pennsylvania, trong đó Thẩm phán Alito và hai thẩm phán khác đã nhận thấy ‘tính hợp hiến trong quyết định của Tối cao Pháp viện [Pennsylvania] trong việc [kéo dài theo luật định thời hạn tiếp nhận phiếu bầu qua thư từ 8 giờ tối trong Ngày bầu cử đến 5 giờ chiều ba ngày sau đó] … có một ý nghĩa mang tầm vóc quốc gia, và quyết định của Tối cao Pháp viện tiểu bang Pennsylvania rất có thể đã vi phạm Hiến pháp Liên bang [Hiến pháp Mỹ]”, ông Rudy Giuliani, luật sư của TT Trump lập luận, theo Fox News.

Có thể bạn quan tâm: