Trong sự tráng lệ của kiến ​​trúc Gô tích ở nhà thờ Đức Bà Paris, bà Cecile Deleville đã tìm được nơi bình an cho tâm hồn của mình. Chính nhà thờ Đức Bà Paris đã đưa bà vào tôn giáo, và bà đã là giáo dân của nhà thờ trong 20 năm. Vì vậy, khi nhà thờ bốc cháy vào giữa buổi tối thánh lễ ngày 15/4, bà Deleville đã rất đau buồn.

“Tôi cảm thấy mất mát. Bây giờ, tôi phải xây dựng lại cuộc sống của mình. Tôi phải tìm giáo xứ khác cho mình”, bà nói trong nước mắt.

Pháp
Bà Cecile Deleville, 66 tuổi trong cuộc phỏng vấn với AP ở Paris ngày 16/4/2019 (ảnh: AP).

Sinh ra trong một gia đình không theo tôn giáo, bà Deleville theo công giáo ở tuổi 21. Mặc dù sống ở Vincennes, rìa phía đông của Paris, bà Deleville vẫn cầu nguyện thường xuyên, đôi khi là hàng ngày tại nhà thờ Đức Bà trong 20 năm qua. Đây là nơi cầu nguyện, là nơi chiêm niệm, nguồn sức mạnh cho tinh thần của bà. Đối với bà Deleville, nhà thờ Đức Bà Paris vẫn sống mãi và bà luôn cảm thấy nhà thờ có điều gì đó rất thần bí, điều mà bà không thể giải thích được.

“Từ năm 1999, tôi có thể nói rằng nếu có một nơi để tôi trở thành giáo dân, thì đó là nhà thờ Đức Bà. Những gì mà tôi cảm nhận được khi ở nhà thờ Đức Bà không giống như khi tôi ở trong các nhà thờ khác – một trải nghiệm khá đặc biệt”, bà Deleville chia sẻ.

Vào tối 15/4, bà Deleville cảm thấy rất đau buồn khi đến thăm nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, “thật khó khi mà không cảm thấy đau lòng. Đối với tôi, đó là nhà thờ Đức Bà. Đó không chỉ là đá”.

Bà từng nhớ lại lần cuối cùng bà chụp ảnh nhà thờ: “có một luồng ánh sáng kinh ngạc cùng với khung cảnh mặt trời làm nhà thờ tỏa sáng. Nhưng bây giờ, bầu trời thật buồn. Bầu trời buồn”.

Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử nước Pháp, là nơi đăng quang của hoàng đế Napoléon Bonaparte và vẫn đứng vững sau cách mạng Pháp cùng 2 cuộc chiến tranh thế giới, nhưng đã bị cháy vào tối ngày 15/4. Vụ hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại rất lớn cho cấu trúc nhà thờ. Hầu như toàn bộ mái nhà bị sụp đổ. Bên cạnh đó, các cửa sổ hoa hồng cũng bị thiệt hại phần lớn.

Tuy nhiên, khu vục hầm đá vẫn còn nguyên vẹn bên trong, theo như mô tả của một số người liên quan được cho phép vào hiện trường thì “khu vực này tương đối không bị ảnh hưởng”. Nhiều cổ vật đã được cứu thoát khỏi đám cháy. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ và gây quỹ để khôi phục lại di sản của Paris.

Bà Deleville nói rằng, trong khoảng thời gian này có thể bà sẽ đến cầu nguyện tại một nhà thờ khác ở Paris là nhà thờ Saint Severin, nhưng bà sẽ không là giáo dân ở đó, “tôi sẽ đến đó như một khách du lịch”.

Xem thêm: