Phe nổi dậy và quân đội chính phủ ở Congo đã phạm nhiều tội ác đáng ghê rợn như hãm hiếp và ăn thịt người, hãng tin Reuters cho biết báo cáo của các chuyên gia nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ).

Nhóm nghiên cứu điều tra xung đột ở vùng Kasai của Cộng hòa Dân chủ Congo nói với Hội đồng Nhân quyền LHQ tuần trước rằng, họ nghi ngờ tất cả các bên đều vi phạm các tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại, theo Reuters.

Báo cáo chi tiết dài 126 trang của họ liệt kê các cuộc tấn công khủng khiếp trong cuộc xung đột nổ ra vào cuối năm 2016, liên quan đến lực lượng vũ trang Kamuina Nsapu, Bana Mura và lực lượng vũ trang của Congo.

Bộ trưởng Nhân quyền của Congo Marie-Ange Mushobekwa nói với Hội đồng LHQ: “Những gì đã xảy ra ở Kasai chỉ có thể mô tả là cùng khổ”.

Congo
Bản đồ địa lý của Congo. (Ảnh: SCMP)

 

Trưởng nhóm điều tra Bacre Waly Ndiaye nói với Hội đồng rằng trong một sự cố xảy ra, có ít nhất 186 người nam và nữ từ một ngôi làng bị nhóm người Kamuina Nsapu hành quyết dã man, nhiều người trong số đó là trẻ em bị buộc phải chiến đấu mà không có vũ khí hoặc cầm gậy, và khiến chúng tin rằng ma thuật khiến chúng trở nên bất tử.

Nhiều binh lính trẻ em như vậy đã bị giết khi lính vũ trang Congo dùng súng máy bắn vào chúng một cách bừa bãi, ông nói.

“Các thi thể thường được chôn trong các ngôi mộ tập thể… hoặc đôi khi được chất đống trong xe tải của quân người lính để đem đi chôn cất ở nơi khác”.

Điều tra ban đầu cho rằng là có khoảng 86 ngôi mộ tập thể, nhưng sau khi điều tra thực địa, nhóm nghi ngờ có thể có đến hàng trăm ngôi mộ, ông nói.

Một phát ngôn viên của chính phủ Congo cho biết thông tin đó nên được chuyển cho các thẩm phán ở Congo.

Bộ trưởng nhân quyền Congo Mushobekwa nói, chính phủ đã hợp tác hết mức với đội ngũ chuyên gia và mong muốn tìm ra sự thật, nhưng bà nói một số điều phát hiện là “khá nghi ngờ” vì cuộc điều tra đã được thực hiện nhanh chóng.

“Một điều hoàn toàn chắc chắn. Mỗi nhóm thực thi pháp luật và lực lượng an ninh có trách nhiệm sẽ có hành động đáp trả những kẻ gây ra tội ác này và chúng sẽ bị trừng phạt thích đáng”, bà nói.

Bất chấp tình trạng nhân quyền đáng báo động, Congo lại là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) từ tháng 10 năm 2017, theo DW. Đó là một trong những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ gần đây quyết định rời bỏ UNHRC, một tổ chức mà Washington cho rằng không xứng đáng với danh hiệu của nó.

Video: Tại sao Mỹ rời bỏ Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc?

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Minh Đức