Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra một tuyên bố về việc quân đội Pháp tham gia cùng Mỹ và Anh trong việc phản ứng lại cuộc giết hại dân thường bằng vũ khí hóa học của chính quyền Syria của Tổng thống Assad.

Toàn văn: Tổng thống Trump tuyên bố tấn công trừng phạt chính quyền Assad

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Tổng thống Macron:

*********

Vào ngày 7/4/2018 tại Douma, hàng chục người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị tàn sát bởi vũ khí hóa học, một sự vi phạm toàn diện đối với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sự thật và trách nhiệm của chế độ Syria [đối với vụ việc này] là không có gì để nghi ngờ.

Ranh giới đỏ mà nước Pháp đã thiết lập vào tháng 5 năm 2017 đã bị vượt qua.

Do đó tôi đã ra lệnh cho các lực lượng Pháp can thiệp vào tối nay, tham gia vào một hoạt động quốc tế cùng với Hoa Kỳ và Anh Quốc, chống lại kho vũ khí hoá học ẩn giấu của chế độ Syria.

Phản ứng của chúng tôi đã được giới hạn trong việc đánh tới các năng lực của chế độ Syria cho phép sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học.

Chúng ta không thể chấp nhận việc sử dụng bình thường vũ khí hóa học, điều này là một mối nguy hiểm ngay lập tức đối với người dân Syria và an ninh tập thể của chúng ta. Đây là phương hướng cho các sáng kiến ​​ngoại giao do Pháp đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Từ hôm nay, Pháp và các đối tác sẽ tăng cường nỗ lực của mình tại Liên Hợp Quốc để cho phép thiết lập một cơ chế quốc tế nhằm quy trách nhiệm, ngăn chặn sự miễn tội và ngăn ngừa bất kỳ hành động tái phạm nào của chế độ Syria.

Từ tháng 5 năm 2017, các ưu tiên của Pháp ở Syria là nhất quán: Kết thúc cuộc chiến chống lại [Nhà nước Hồi giáo] IS, tạo điều kiện cho việc tiếp cận viện trợ nhân đạo cho các dân thường Syria, tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, để cuối cùng Syria có thể sống trong hòa bình và đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Tôi sẽ quyết tâm theo đuổi những ưu tiên này trong những ngày và những tuần tới.

Theo Điều 35, Dòng 2 của Hiến pháp, Nghị viện [Pháp] sẽ được thông báo và một cuộc tranh luận nghị viện sẽ được tổ chức, theo sau quyết định này về việc sử dụng lực lượng vũ trang của chúng ta trong một hoạt động ở nước ngoài.

Thu Phương