Đáp trả cuộc giết hại thường dân bằng vũ khí hóa học của chính quyền Syria, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra một tuyên bố đồng thuận Pháp và Mỹ trong việc tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các lực lượng của Tổng thống Assad.

Cả 3 chính phủ đang hành động để trừng phạt ông Assad về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại một thành phố nổi dậy ở Syria vào ngày 7/4, đồng thời ngăn chặn các cuộc tàn sát tương tự khi chính quyền Assad vẫn nắm giữ các kho vũ khí hóa học tại Syria.

Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May

*********

Tối nay, tôi cho phép các lực lượng vũ trang Anh Quốc tiến hành cuộc tấn công phối hợp nhằm mục tiêu làm suy yếu năng lực vũ khí hóa học của chế độ Syria và ngăn cản việc sử dụng của họ. Chúng ta đang cùng hành động với các đồng minh Mỹ và Pháp.

Tại Douma, thứ Bảy (7/4) vừa qua, một cuộc tấn công vũ khí hóa học đã giết chết 75 người, trong đó có trẻ em, một tình huống thực sự kinh hoàng. Thực tế là cuộc tấn công này không có gì đáng ngạc nhiên. Chế độ Syria có lịch sử sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của họ một cách tàn nhẫn và đáng ghê tởm.

Một lượng lớn thông tin, bao gồm thông tin tình báo, cho biết chế độ Syria chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công mới nhất. Hành vi dai dẳng này cần phải được chấm dứt – không chỉ để bảo vệ những người dân vô tội Syria khỏi những cái chết khủng khiếp và thương tích do vũ khí hóa học, mà còn bởi vì chúng ta không thể chấp nhận được sự xói mòn của các tiêu chuẩn quốc tế trong việc ngăn cản tình trạng sử dụng những vũ khí này.

Chúng tôi đã cố gắng sử dụng mọi kênh ngoại giao để có thể đạt được điều này. Nhưng nỗ lực của chúng tôi đã liên tiếp bị cản trở. Ngay trong tuần này, người Nga đã bác bỏ một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc thiết lập một cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công Douma.

Vì vậy, không có phương án thay thế cho việc sử dụng vũ lực để làm suy giảm và ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Syria. Đây không phải là can thiệp vào một cuộc nội chiến. Đây không phải là thay đổi chế độ. Đây là một cuộc tấn công có giới hạn và có mục tiêu, điều đó sẽ không làm leo thang căng thẳng trong khu vực và đó là điều cần thiết nhằm ngăn ngừa thương vong của người dân.

Mặc dù hành động này nhằm đặc biệt ngăn chặn chế độ Syria, nhưng cũng gửi đi một tín hiệu rõ ràng tới bất cứ ai tin rằng họ có thể sử dụng vũ khí hóa học mà không bị trừng phạt.

Tấn công Syria
Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: EPA)

Tại thời điểm này, suy nghĩ của tôi dành cho những chiến binh nước Anh và những người đàn ông và những người phụ nữ dũng cảm – cũng như các đối tác Pháp và Hoa Kỳ – họ đang thực hiện nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp nhất. Việc chúng ta nhanh chóng hành động là điều cần thiết cho việc hợp tác với các đối tác nhằm ngăn chặn những thống khổ nhân đạo và duy trì tình trạng an ninh quan trọng cho các hoạt động của chúng ta. Đây là lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ mà tôi phải đưa ra quyết định cho phép lực lượng vũ trang của chúng ta tham gia chiến đấu – và đó không phải là một quyết định mà tôi đưa ra một cách nhẹ nhàng. 

Tôi đã quyết định như vậy bởi vì tôi hiểu rằng hành động này liên quan đến lợi ích quốc gia của Anh Quốc. Chúng ta không thể cho phép việc sử dụng vũ khí hóa học trở thành bình thường hóa – ở bên trong Syia, trên các đường phố của Vương quốc Anh, hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới của chúng ta. Chúng ta có thể sẽ có một cách lựa chọn khác, nhưng tại thời điểm này thì không.

Lịch sử đã dạy chúng ta rằng cộng đồng quốc tế phải bảo vệ các quy tắc tiêu chuẩn toàn cầu giữ cho tất cả chúng ta an toàn. Đó là điều mà đất nước chúng ta luôn luôn làm. Và đó là điều mà chúng ta tiếp tục thực hiện.

An Hòa