Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Sáu (21/6) đã công bố Báo cáo thường niên 2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tín ngưỡng quốc tế, trong đó lên án tình trạng vi phạm nghiêm trọng ở Triều Tiên, Iran, Nga, Myanmar và Trung Quốc. 

Theo video và bản thông cáo về bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo, ông bày tỏ mối quan ngại về tình trạng các nhóm người có đức tin ở những quốc gia này bị giám sát, bỏ tù và thậm chí là sát hại.

Ông Pompeo đặc biệt nhấn mạnh rằng chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn thể hiện thái độ “thù địch cực độ” đối với tất cả các hình thức tín ngưỡng tôn giáo kể từ khi thành lập tới nay.

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ông Pompeo:

“Chào mọi người. Tôi tự hào có mặt ở đây hôm nay để nói về một nhiệm vụ đang được thực thi của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tự do tín ngưỡng quốc tế.

Nhiệm vụ này không chỉ là ưu tiên của chính quyền [Tổng thống] Trump, mà nó còn mang tính cá nhân sâu sắc [đối với tôi]. Trong suốt nhiều năm, tôi là một giáo viên trường [Công giáo] Sunday và là phó tế tại nhà thờ của tôi.

Điều đó nghe có vẻ bất thường đối với nhiều người “trong Vành đai” (chỉ những người trong chính phủ). Nhưng tôi là một trong số hàng triệu người Mỹ và hàng tỷ người trên khắp thế giới, những người sống trong nhận thức rằng có một đấng quyền năng cao hơn. Tôi thường khiêm tốn suy ngẫm về cách thức Đức Chúa Trời đã hướng dẫn tôi đến văn phòng này, để bảo vệ sự nghiệp chính nghĩa này. Tôi nghĩ về việc, như một người Mỹ, tôi đã được ban phước để chịu trách nhiệm về việc thực thi tự do tôn giáo, quyền tự do đầu tiên của chúng tôi ở đây, tại Hoa Kỳ.

Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, chính phủ và các nhóm từ chối các cá nhân có cùng quyền không thể thay đổi. Mọi người bị bức hại, bị còng tay, bị tống vào tù, thậm chí bị giết, chỉ vì quyết định tin hay không tin. Đối với việc thờ tự theo lương tâm của họ. Vì đã dạy con cái về đức tin của họ. Để nói về niềm tin của họ ở nơi công cộng. Để tụ họp riêng lại với nhau, như rất nhiều người trong chúng ta đã làm, để học Kinh Thánh, Ngũ thư Torah hay kinh Qu’ran.

Đi vào bất kỳ nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ Thiên Chúa giáo hay bất kỳ ngôi đền nào ở Mỹ, bạn sẽ nghe thấy điều tương tự: Người Mỹ tin rằng sự không khoan dung đó là một sai lầm lớn.

Đó là lý do tại sao chính quyền Trump đã thúc đẩy tự do tín ngưỡng hơn bao giờ hết trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của chúng tôi. Với các quyền tự do tuyệt vời của chúng tôi, Hoa Kỳ rõ ràng có trách nhiệm trong việc đứng lên vì niềm tin tại mọi quốc gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

Vì vậy, hôm nay tôi vui mừng thông báo rằng, tại Bộ Ngoại giao, Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế và Văn phòng Đặc phái viên sẽ làm nhiều hơn nữa để theo dõi và chống chủ nghĩa bài Do Thái. Có hiệu lực ngay lập tức, mỗi văn phòng trong hai văn phòng này sẽ báo cáo trực tiếp cho thư ký dưới quyền về an ninh dân chủ, dân chủ và nhân quyền. Sam Brownback, đại sứ đặc mệnh về tự do tôn giáo, sẽ tiếp tục báo cáo trực tiếp với tôi.

Việc sắp xếp lại sẽ cung cấp cho các văn phòng này thêm nhân viên và nguồn lực, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác trong và ngoài phạm vi cơ quan chúng tôi. Nó sẽ trao quyền cho họ để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ quan trọng của mình.

Thứ hai: Tôi vui mừng thông báo về Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2018. Nó giống như một bản báo cáo về việc theo dõi các quốc gia để xem họ tôn trọng quyền cơ bản của con người như thế nào. Tôi sẽ bắt đầu với tin tốt:

Ở Uzbekistan, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng lần đầu tiên sau 13 năm, Uzbekistan không còn bị liệt vào dạng Quốc gia cần đặc biệt quan tâm nữa.

Năm ngoái, chính phủ đã thông qua một lộ trình tự do tôn giáo, 1.500 tù nhân tôn giáo đã được trả tự do và 16.000 người bị liệt vào danh sách đen vì các lý do tôn giáo giờ đã được phép đi du lịch. Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy những cải cách pháp lý đối với các thủ tục đăng ký, từ đó nhiều nhóm có thể được thờ phụng tự do hơn, và trẻ em được phép cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo với cha mẹ chúng.

videoinfo__video3.dkn.tv||8224bdd1c__

Ad will display in 09 seconds

Tại Pakistan, tòa án tối cao đã tha bổng cho Asia Bibi, một người Công giáo, bị buộc tội báng bổ. Cô đã được ân xá án tử hình sau khi ngồi tù gần một thập niên. Tuy nhiên, hơn 40 người khác vẫn bị tuyên án chung thân hoặc tử hình với cùng tội danh đó. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi trả tự do cho họ, và khuyến khích chính phủ chỉ định một phái viên để giải quyết các mối quan tâm tự do tôn giáo khác nhau.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, với sự thúc giục của Tổng thống Trump, họ đã thả Mục sư Andrew Brunson, người đã bị cầm tù oan sai vì đức tin của mình. Chúng tôi tiếp tục tìm cách giải phóng nhân viên làm việc tại địa phương của chúng tôi ở đó. Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi mở lại Viện Thần học Halki gần Istanbul.

Chúng tôi hoan nghênh tất cả những ánh sáng của sự tiến bộ, nhưng cũng cần đòi hỏi nhiều hơn nữa. Năm 2018, thật không may, đã không thật sự hoàn hảo.

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds

Như những năm trước, báo cáo của chúng tôi phơi bày một loạt các hành vi lạm dụng được thực hiện bởi các chế độ áp bức, các nhóm cực đoan bạo lực và các công dân cá nhân. Đối với tất cả những người hành động thô bạo vì tự do tôn giáo, tôi sẽ nói điều này: Hoa Kỳ đang theo dõi và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm.

Ở Iran, cuộc đàn áp của chế độ nhắm vào người Baha, người theo đạo Cơ đốc và những người khác tiếp tục gây sốc đối với lương tri con người.

Nga, những người theo đạo Nhân Chứng Giê-hô-va đã bị coi là kẻ khủng bố một cách vô lý. Chính quyền đã tịch thu tài sản của họ và sau đó đe dọa gia đình họ.

Tại Miến Điện, người Hồi giáo Rohingya tiếp tục phải đối mặt với bạo lực dưới bàn tay của quân đội. Hàng trăm ngàn người đã chạy trốn hoặc bị buộc phải sống trong các trại tị nạn quá tải.

Và tại Trung Quốc, chính quyền thực hiện đàn áp nghiêm trọng lên rất nhiều tín ngưỡng như các học viên Pháp Luân Công, người theo đạo Cơ Đốc giáo và các Phật tử Tây Tạng.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thể hiện thái độ thù địch cực độ đối với tất cả các tín ngưỡng tôn giáo kể từ khi họ thành lập. Đảng này yêu cầu chỉ một mình nó được gọi là Đấng tối cao mà thôi.

Tôi đã có cơ hội gặp một số người Duy Ngô Nhĩ ở đó, nhưng thật không may, hầu hết người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc không có cơ hội để kể câu chuyện của họ. Đó là lý do tại sao, phải rất nỗ lực mới có thể ghi lại được các vi phạm đáng kinh ngạc về tự do tôn giáo ở Tân Cương. Chúng tôi đã thêm một phần đặc biệt vào báo cáo năm nay của Trung Quốc.

Lịch sử sẽ không im lặng về những vi phạm này, nhưng chỉ khi những tiếng nói tự do như của chúng ta ghi lại nó.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Cuối cùng, tôi đề cập đến một lý do quan trọng nữa của báo cáo này: Nó sẽ truyền cảm hứng cho buổi trình bày về Tự do Tôn giáo lần thứ hai hàng năm của chúng tôi ở đây vào giữa tháng Bảy.

Năm nay, chúng tôi sẽ chào đón thêm 1.000 cá nhân, những người sẽ làm mới lòng nhiệt thành của họ cho sứ mệnh tự do tôn giáo, và tôi đã tự hào là một trong số họ.

Tôi đã phải chờ đợi khá lâu. Và năm ngoái là lần đầu tiên trong lịch sử có một hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao về tự do tôn giáo. Chúng tôi đã tập hợp các đại diện, các nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo tôn giáo từ hầu hết mọi nơi trên thế giới. Đó thực sự là một chương trình tuyệt vời về sự hiệp nhất, mọi người thuộc mọi tín ngưỡng đã đứng lên vì những điều cơ bản nhất trong các quyền con người. Nó thành công đến nỗi tôi ngay lập tức cam kết sẽ tổ chức nó vào năm sau vào đúng ngày đó.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Hãy nhìn xem, những điều tốt đẹp đã được thực hiện ở cuối hội nghị đó. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Đài Loan đã thể hiện khả năng lãnh đạo ấn tượng bằng cách tổ chức các hội nghị tiếp theo. Và Quỹ Tự do Tôn giáo Quốc tế, mà chúng tôi đã thành lập để hỗ trợ các nạn nhân của cuộc đàn áp và cung cấp công cụ để đáp trả cho các nhóm bị đàn áp, đã nhận được hàng triệu đô la. Tôi rất mong những cảm hứng từ các cấp bộ trưởng sẽ được lan tỏa và tôi biết điều đó sẽ thành hiện thực.

Và bây giờ tôi sẽ chuyển nó cho bạn tôi, Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế của chúng tôi, Sam Brownback, để trả lời câu hỏi của các bạn. Cảm ơn tất cả!”.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds