Gửi tất cả, nếu cha mẹ nhận được lá thư này, thì nghĩa là con vẫn còn bị giam giữ, nhưng những bạn tù của con (bắt đầu từ 11/2/2014) đã được thả. Con đã nhờ họ liên hệ với cha mẹ + gửi cha mẹ lá thư này. Thật khó để tìm từ ngữ để viết. Xin hãy biết rằng con đang ở một nơi an toàn, hoàn toàn không bị thương + khỏe mạnh (thực tế còn tăng cân); con được đối xử với sự tôn trọng + lòng tốt hết mực.

Con đã muốn viết cho cha mẹ một lá thư chỉnh chu (nhưng con lại không biết các bạn tù sẽ rời đi sau một vài ngày hay một vài tháng, làm giới hạn thời gian của con), con chỉ có thể viết từng đoạn một, bởi chỉ ý nghĩ đến cha mẹ thôi đã làm nước mắt con tuôn trào.

Nếu cha mẹ cho rằng con đã phải “đau khổ” gì đó trong toàn bộ chuyện này, thì con chỉ đau khổ khi biết con đã khiến cha mẹ phải chịu đựng nhiều đến nhường nào; Con sẽ không bao giờ xin cha mẹ phải tha thứ cho con, bởi con không xứng đáng được tha thứ.

Con nhớ rằng mẹ luôn bảo con rằng, sau cùng, thì người duy nhất con thật sự có là Chúa. Theo kinh nghiệm, con đến một nơi mà, theo đầy đủ ý nghĩa của từ này, con đã phó mặc cho đấng sáng tạo, bởi thật sự không có gì khác… + nhờ có Chúa + nhờ những lời cầu nguyện của mọi người, con cảm thấy mình như được nhẹ nhàng đặt trong trạng thái rơi tự do.

Con đã bị đưa vào một nơi tối tăm, ánh sáng + học được rằng: ngay cả ở trong tù, con người vẫn có thể tự do. Con rất biết ơn [về điều đó]. Con nhận thấy rằng luôn có điều tốt đẹp trong mọi hoàn cảnh, đôi khi chúng ta chỉ cần tìm kiếm điều đó. Con cầu nguyện mỗi từng ngày rằng, ít nhất thì cha mẹ đã đang cảm thấy được gần gũi + cũng phó mặc cho Đức Chúa + hình thành một sợi dây tình cảm + hỗ trợ lẫn nhau…

Con nhớ tất cả mọi người, như thể đã bị buộc phải chia lìa cả thập kỷ . Con đã có nhiều giờ để nghĩ, nghĩ về tất cả mọi thứ con sẽ làm với Lex, chuyến đi cắm trại gia đình đầu tiên của chúng con, cuộc gặp gỡ lần đầu ở sân bay. Con đã có nhiều giờ suy nghĩ rằng, tại sao chỉ khi thiếu vắng cha mẹ, ở cái tuổi 25, cuối cùng con mới nhận ra vị trí của cha mẹ trong cuộc sống của con. Món quà đó là cha, mẹ + con người mà con có thể + không thể trở thành nếu như cha mẹ không phải là một phần trong cuộc sống của con, gia đình của con, chỗ dựa của con.

A letter from Kayla Mueller was released with a statement about her death on Monday. (Courtesy Mueller family)
Ảnh chụp lá thư của Kayla (Ảnh: gia đình Mueller)

Con KHÔNG muốn việc thương lượng để con được thả trở thành gánh nặng của cha mẹ, nếu có bất cứ lựa chọn nào khác, cha mẹ hãy nắm lấy, ngay cả khi điều đó mất nhiều thời gian hơn. Đáng lẽ việc này không bao giờ nên trở thành gánh nặng của cha mẹ. Con đã nhờ những người phụ nữ này hỗ trợ cho cha mẹ; xin cha mẹ hãy tìm đến lời khuyên của họ. Nếu cha mẹ chưa làm vậy, [đoạn văn bản bị xóa] có thể liên hệ [đoạn văn bản bị xóa] người có lẽ có kinh nghiệm nhất định với những người ở đây.

Không ai trong chúng con biết rằng chuyện này lại kéo dài như thế, nhưng hãy biết rằng, từ phía mình, con cũng đang đấu tranh theo những cách con có thể làm + còn rất nhiều tinh thần chiến đấu trong con. Con không suy sụp + con sẽ không đầu hàng cho dù mất bao lâu. Con có viết một bài hát vài tháng trước đây, có đoạn “Phần tôi đau nhất đẩy tôi thức dậy; không có hy vọng, sẽ chẳng còn gì…” nghĩa là-­-Nghĩ về nỗi đau của cha mẹ cũng là điều khiến con đau đớn, đồng thời niềm hy vọng về ngày đoàn tụ cũng là nguồn sức mạnh của con.

Xin hãy kiên nhẫn, hãy để nỗi đau của cha mẹ cho Đức Chúa. Con biết cha mẹ muốn con luôn mạnh mẽ.

Đó chính xác là những gì con đang làm. Đừng lo lắng cho con, mà hãy tiếp tục cầu nguyện giống như con sẽ làm + nhờ có Chúa, chúng ta sẽ sớm đoàn tụ.

Dành cho cha mẹ tất cả, Kayla

Biên dịch: Hồng Liên