Một phiên họp hiếm có tổ chức ở Nhà Trắng cho 100 Thượng nghị sỹ nghe báo cáo về tình trạng ‘không thể chấp nhận được’ của Triều Tiên.

Các quan chức hàng đầu của chính phủ Mỹ sẽ tổ chức một phiên họp hiếm có tại Nhà Trắng vào ngày 26/4, để cho toàn bộ Thượng viện biết về tình hình Triều Tiên, theo Reuters.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết tất cả 100 thượng nghị sỹ được mời đến Nhà Trắng để nghe các báo cáo của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Giám đốc An ninh Quốc gia Dan Coats và Tướng Joseph Dunford.

Thông thường các quan chức chính phủ sẽ đến Đồi Capitol để phát biểu trước các thành viên Quốc hội về chính sách đối ngoại. Nhưng đây là lần hiếm hoi khi toàn bộ Thượng viện lại đến Nhà Trắng để nghe báo cáo.

Ban đầu buổi báo cáo hôm 26/4 được dự kiến tổ chức tại Đồi Capitol, nhưng sau đó Tổng thống Trump đề nghị chuyển đến Nhà Trắng.

Vừa qua, chính phủ Mỹ liên tục bày tỏ sự lo ngại về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, và nguy cơ các vụ tấn công vào Mỹ và các đồng minh châu Á.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã gọi điện cho các lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản. Đồng thời hôm thứ 2 vừa qua, ông nói với các đại sứ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng “tình trạng hiện nay” là không thể chấp nhận, và Hội đồng phải sẵn sàng có biện pháp trừng phạt mới.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham cho biết rằng: “Vào năm 2020, nếu không có gì thay đổi trong nội bộ Triều Tiên, thì họ sẽ có công nghệ đột phá để phát triển loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng bay đến Mỹ”.

Trong khi đó, các hình ảnh của vệ tinh Mỹ cho thấy có nhiều hoạt động mới tại khu thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên, trong khi Kim Jong-un nói rằng họ đang chuẩn bị phóng thử tên lửa xuyên lục địa ở “giai đoạn cuối cùng”, theo Fox News.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên dường như sẵn sàng tiến hành vụ thử như vậy bất cứ lúc nào. Còn Quyền Thủ tướng Hàn Quốc, Hwang Kyo-ahn, ra lệnh cho quân đội tăng cường “sẵn sàng đáp trả ngay lập tức” nếu Triều Tiên có hành động nào đó vào ngày 25/4, dịp kỷ niệm thành lập quân đội nước này.

Thanh Long

Xem thêm: