Tối 10/7 (giờ địa phương), các thợ lặn đã đưa được toàn bộ 12 cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang, kết thúc chiến dịch giải cứu.

Guardian đưa tin, chiến dịch giải cứu đội bóng nhí kết thúc tốt đẹp sau khi Đặc nhiệm SEAL hải quân Thái Lan thông báo cầu thủ nhí cuối cùng và huấn luyện viên đội bóng đã được đưa khỏi hang Tham Luang.

Cậu bé đầu tiên trong buổi giải cứu ngày 10/7 ra khỏi hang vào 16h07’ (giờ địa phương), sau đó các nhân chứng nhìn thấy những người còn lại cũng đã ra ngoài hang.

Toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu an toàn
Trực thăng chở các cậu bé tới bệnh viên. (Ảnh: Twitter)

Báo chí địa phương đã đăng tải thông tin về cậu bé thứ 11 được giải cứu, đó là Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi, thành viên nhỏ tuổi nhất của đội bóng.

Tuy nhiên, Hải quân Thái Lan nói rằng, vẫn còn 1 bác sĩ và 3 đặc nhiệm SEAL (được cử tới để hỗ trợ đội bóng nhí Thái Lan trong thời gian mắc kẹt) vẫn còn trong hang.

Toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu an toàn
Xe cứu thương được huy dộng trong cuộc giải cứu. (Ảnh: Twitter)

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cũng có mặt ở tỉnh Chiang Rai để theo dõi chiến dịch giải cứu. Trước đó, ông Prayuth dự định đến hang Tham Luang vào hôm 9/7, nhưng sau đó hủy kế hoạch vì lo ngại làm cản trở đến công tác cứu hộ.

Toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu an toàn
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chụp ảnh cùng người thân các cậu bé. (Ảnh: Reuters)

Ông Prayuth tiết lộ, các thiếu niên được cho dùng thuốc chống lo lắng, chứ không phải thuốc gây mê, trong hành trình lặn ra khỏi hang. Đây cũng là cách mà ông thường dùng để bớt căng thẳng khi bắn súng.

Quá trình giải cứu đội bóng trong hang Tham Luang luôn tiềm ẩn rủi ro. Narongsuk Keasub – một trong các thợ lặn tham gia vận chuyển các bình dưỡng khí vào trong hang cho Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan – chia sẻ với CNN rằng, đây là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của anh.

“Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình ở khoảng cách rất ngắn. Trong hang có rất nhiều bìa đá khá sắc nhọn gây nguy hiểm trong quá trình lặn. Bên cạnh đó, đường di chuyển trong hang rất hẹp”, anh Keasub nói.

Toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí Thái Lan được giải cứu an toàn
TNV mang táo phát miễn phí cho các phóng viên tại hang Tham Luang. (Ảnh: Twitter)

Ivan Karadzic, một trong các thợ lặn quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu, vô cùng cảm phục nghị lực của các cầu thủ nhí. “Chúng tôi đã rất lo rằng bọn trẻ sẽ hoảng sợ. Tôi không thể hiểu được tại sao các cậu bé này có thể nghị lực đến vậy”, ông chia sẻ.

Sau vụ việc lần này, Thủ tướng Prayuth nhấn mạnh: “Trong tương lai, chúng ta phải theo dõi lối ra, vào của hang này. Nó đã nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều đèn bên trong và dựng nhiều biển báo”.

“Đây là một hang nguy hiểm”, Prayuth khẳng định và cho biết thêm, sau khi hoạt động giải cứu kết thúc, nó sẽ bị đóng cửa trong một thời gian cho đến khi “mọi thứ đi vào trật tự”.

An Yên