Nuon Chea và Khieu Samphan – 2 lãnh đạo đầu tiên của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ – đã bị bác đơn kháng án và sẽ vẫn phải ngồi tù suốt phần đời còn lại sau khi gây ra cái chết của gần 2 triệu người Campuchia.

Hãng tin AFP đưa tin Tòa án Tối cao Campuchia ngày 23/11 đã giữ nguyên án tù chung thân đối với 2 cựu lãnh đạo còn sống của Khmer Đỏ, trong đó Khieu Samphan năm nay đã 85 tuổi, còn Nuon Chea đã 90 tuổi.

Theo Tòa tối cao – do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ xét xử, 2 thủ lĩnh của Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra nạn diệt chủng khiến 2 triệu người Campuchia thiệt mạng trong giai đoạn từ năm 1975 đến 1979.

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea tại tòa án ở Phnom Penh. Ảnh: Reuters
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Nuon Chea tại tòa án ở Phnom Penh. Ảnh: Reuters

Khieu và Nuon bị bắt giam năm 2007 và bị kết án tù chung thân năm 2014 với tội danh chống lại nhân loại. Họ đã đệ đơn kháng cáo, cho rằng tòa án đã có một loạt các sai sót và cáo buộc các thẩm phán không xét xử công bằng vì có định kiến.

Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan tại tòa án ở Phnom Penh. Ảnh: Reuters
Cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan tại tòa án ở Phnom Penh. Ảnh: Reuters

Trong một phán quyết dài đưa ra ngày 23/11 sau nhiều tháng xem xét, tòa án quyết định vẫn giữ nguyên án tù dù thừa nhận đã có một số sai sót ban đầu trong vụ án sơ thẩm.

Kong Srim, thẩm phán của Tòa tối cao, cho biết 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ đã hoàn toàn không đoái hoài gì đến số phận người dân Campuchia, và quy mô của tội ác của chúng là “cực lớn”.

“Tòa án Tối cao cho rằng việc quy án tù chung thân đối với mỗi bị cáo là thích đáng”, vị thẩm phán cho biết.

Chế độ Khmer Đỏ đã phá hủy xã hội hiện đại ở Campuchia khi tìm cách theo đuổi một xã hội không tưởng, giết hại một lượng lớn dân số Campuchia cùng rất nhiều người Việt Nam.

Nhiều lãnh đạo chủ chốt của Khmer Đỏ đã chết mà không phải đối mặt với công lý, trong đó “Anh Cả” Pol Pot – kẻ đã qua đời vào năm 1998.

Theo hãng tin AP, ước tính đã có 1,7 triệu người bị chết vì đói kém, bệnh tật, hành quyết do các chính sách cực đoan của Khmer Đỏ khi họ cầm quyền từ năm 1975-1979 tại Campuchia.

Hạo Nhân

Xem thêm: