Hôm thứ Sáu (27/11), Tòa phúc thẩm lưu động thứ 3 Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ kiện của chiến dịch TT Trump đối với tiểu bang Pennsylvania. Luật sư của Tổng thống Trump cho biết, động thái này sẽ tạo điều kiện cho chiến dịch Trump bước vào quy trình tố tụng lên Tối cao Pháp viện, theo Sound of Hope.

Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch TT Trump đã tweet:

“Quan điểm của tôi và [luật sư] Giuliani về phán quyết của Tòa phúc thẩm lưu động thứ 3 là như sau:

Cơ quan tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc gian lận quy mô lớn. Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội gửi bằng chứng và sự thật cho cơ quan lập pháp của tiểu bang Pennsylvania.

[Chúng tôi] sẽ gửi vụ kiện lên Pháp viện Tối cao!”

Tuyên bố của bà Ellis được đưa ra vào thời điểm cuộc điều trần gian lận bầu cử của Nghị viện tiểu bang Pennsylvania hôm thứ Tư (25/11) đã đạt được kết quả đáng kể. Người lãnh đạo phiên điều trần tại tiểu bang Pennsylvania, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Doug Mastriano hôm thứ Sáu (27/11) cho biết, cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã sẵn sàng quá trình lập pháp vào thứ Hai tuần tới (30/11). Quyền thu hồi xác nhận kết quả bầu cử sẽ bắt đầu từ Thư ký tiểu bang Pennsylvania.

Dự kiến vào ngày 30/11, Nghị viện tiểu bang Arizona cũng sẽ tổ chức phiên điều trần để xem xét các cáo buộc gian lận bầu cử. Tiểu bang Michigan cũng sẽ tổ chức phiên điều trần tương tự vào ngày 1/12.

Đầu tuần này, nhóm của Tổng thống Trump đã yêu cầu Tòa phúc thẩm lưu động thứ 3 xem xét lại quyết định bác bỏ của tòa cấp dưới, đồng thời yêu cầu tòa án đưa ra lệnh ngăn chặn tiểu bang Pennsylvania tiến hành chứng nhận kết quả bầu cử. Các vụ kiện liên quan chỉ ra rằng, các quan sát viên Đảng Cộng hòa đã bị cấm giám sát quá trình kiểm phiếu và quan trọng hơn, họ không được phản đối bất kỳ hành vi gian lận hoặc vi phạm nào bị nghi ngờ. Các vụ kiện liên quan đã đưa ra lời khai của 50 nhân chứng chất vấn tính hợp pháp của gần 700.000 phiếu bầu ở tiểu bang Pennsylvania.

Ông Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump cho biết: “Thành thật mà nói, đây là một vụ án mà chúng tôi hy vọng sẽ được trình lên Pháp viện Tối cao”, khi Pháp viện Tối cao của các tiểu bang do Đảng Dân chủ kiểm soát bác bỏ vụ kiện, đó là thời điểm tốt nhất để chiến dịch Trump thúc đẩy quá trình tố tụng lên Pháp viện Tối cao.

Hôm thứ Tư (25/11), Tổng thống Trump đã gọi điện thoại tới phiên điều trần ở tiểu bang Pennsylvania, lên án một số thẩm phán mơ hồ, không rõ ràng về sự vụ bầu cử ở tiểu bang của mình. Vì những thẩm phán này được bổ nhiệm dưới thời Obama, do đó những thẩm phán này trên thực tế đang làm việc cho họ.

“Tôi cảm ơn tất cả những ai đang lắng nghe [phiên điều trần gian lận bầu cử] ở đây… các bạn đang đóng góp cho đất nước của chúng ta. Chúng tôi muốn đảo ngược kết quả [bầu cử] vì chúng tôi có tất cả bằng chứng. Bây giờ chúng tôi cần những thẩm phán không mang theo bất kỳ quan điểm cá nhân nào để lắng nghe các bằng chứng [một cách khách quan]”, Tổng thống Trump nói.

Ở tiểu bang Pennsylvania cũng như các tiểu bang chiến trường khác, chiến dịch của Tổng thống Trump cũng đã đạt được tiến triển trong việc kiện tụng tại phạm vi quận. Lấy ví dụ, hôm thứ Tư (25/11), một quận ở tiểu bang Pennsylvania đã chất vấn tính hợp hiến của Đạo luật số 77 (bỏ phiếu qua thư) trong vụ kiện cáo buộc gian lận bầu cử. Thẩm phán quận đã tuyên bố ngừng chứng nhận kết quả bầu cử ở tiểu bang này cho đến khi tổ chức xong các phiên điều trần gian lận.

Cùng ngày, Thẩm phán James Russell của Tòa án Quận Tư pháp Thứ nhất của tiểu bang Nevada tuyên bố sẽ tiến hành phiên điều trần về gian lận bầu cử vào ngày 3/12 và cho phép 15 nhân chứng của chiến dịch TT Trump ra làm chứng trước tòa. Điều này sẽ tạo tiền lệ cho tòa án tiểu bang Nevada mời các nhân chứng của chiến dịch TT Trump công bố bằng chứng.