Một tòa án phúc thẩm của Mỹ ngày 7/7 đã bác bỏ yêu cầu của bang Hawaii xin chặn ngay một phần lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump với lý do rằng bang này cần tìm cách làm rõ đâu là những nhóm người Hồi giáo sẽ bị cấm nhập cảnh, theo tin từ Reuters.

Tháng trước, Tòa án Tối cao của Mỹ đã ra phán quyết mở đường cho sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Trump được tiến hành, nhưng với phạm vi giới hạn, nói rằng lệnh cấm đó không thể áp dụng với bất kỳ người nào có quan hệ trung thành và đáng tin cậy với phía Mỹ.

Chính quyền Trump sau đó đã sửa lại sắc lệnh, quyết định rằng lệnh cấm sẽ được miễn trừ đối với những người xin cấp thị thực có người thân đang sinh sống tại Mỹ đến từ 6 quốc gia có phần đông là người Hồi giáo là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tổng thống Trump đã gọi phán quyết của Tòa án Tối cao là một thắng lợi vì “an ninh quốc gia”, nói rằng sắc lệnh đó là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công vào nước Mỹ.

Tuy nhiên, những người phản đối tiếp tục kiện, cho rằng đó là sự phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo.

Bang Hawaii đã yêu cầu làm rõ phán quyết của Tòa án Tối cao và xin thu hẹp việc thực hiện lệnh cấm của chính quyền, nhưng một quan tòa ở Honolulu tuần này đã bác bỏ yêu cầu đó.

Hawaii tiếp tục kháng cáo lên Toà phúc thẩm số 9 của Mỹ, nói rằng tòa này có quyền thu hẹp lệnh cấm nhập cảnh trong khi bang Hawaii cần làm rõ phán quyết của Tòa án tối cao.

Tuy nhiên, Toà phúc thẩm số 9 ngày 7/7 đã bác bỏ lập luận đó và nói rằng họ không có thẩm quyền để tiếp đơn kháng cáo của Hawaii.

Trong tuyên bố của mình, Giám đốc Sở Tư pháp Hawaii, ông Douglas Chin, cho biết ông đánh giá cao quyết định sớm của Toà phúc thẩm số 9 và cho biết bang Hawaii sẽ tuân thủ phán quyết của Tòa án Tối cao.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump được Tòa án Tối cao của Mỹ khôi phục một phần sau khi bị một số thẩm phán liên bang chặn lại.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến được trang tin Politico tiến hành trực tuyến vào ngày 29-30/6, khoảng 60% số cử tri Mỹ ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh đã được sửa đổi của chính quyền Trump.

Hạo Nhân

Xem thêm: