Phán quyết này đã phản bác lại các phát ngôn của Đảng Dân chủ, rằng các thách thức pháp lý của Đảng Cộng hòa đối với các quy trình bầu cử năm 2020 đều là phù phiếm và do đó bị các tòa án bác bỏ.

Thẩm phán một tòa án tiểu bang Michigan đã ra phán quyết vào ngày 12/3 (theo giờ Mỹ), rằng Chánh Thư ký Jocelyn Benson của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đã vi phạm luật tiểu bang khi ban hành quy tắc bỏ phiếu vắng mặt đơn phương. Phán quyết này đã xác nhận tuyên bố quan trọng của chiến dịch của ông Trump trong những thách thức pháp lý đối với cuộc bầu cử năm 2020, theo Breitbart.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Benson đã ban hành một số lệnh đơn phương, bao gồm việc gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri đủ điều kiện. Bà cũng đưa ra “hướng dẫn” về cách đánh giá các lá phiếu vắng mặt, mà Thẩm phán Tòa án Michigan Christopher Murray đã phát hiện là vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính của tiểu bang.

Theo hướng dẫn của Benson, khi có “những điểm giống nhau nhỏ” trong các chữ ký trên các phiếu bầu của người vắng mặt, một cơ quan phản đối nên đưa ra phán quyết có lợi cho việc thấy rằng chữ ký của cử tri là hợp pháp. Xem kết luận của tòa án tại đây.

Chánh Thư ký tiểu bang Michigan, bà Jocelyn Benson (Ảnh chụp màn hình: Jocelyn Benson / video Twitter).

Thẩm phán Murray cho rằng Benson đã vi phạm luật khi chỉ đạo các yêu cầu đối sánh chữ ký được ban hành vào ngày 6/10/2020, và cụ thể là đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA).

“Tôi rất vui mừng khi tòa án nhận thấy những nỗ lực của Chánh Thư ký Benson trong việc xây dựng luật như đã thấy, rõ ràng là vi phạm thẩm quyền của bà ấy”, Dân biểu tiểu bang Michigan, Matt Hall thuộc Đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố.

“Nếu bà ấy muốn thực hiện những thay đổi như vậy, bà ấy cần phải làm việc với Cơ quan lập pháp hoặc ban hành chúng một cách hợp lý thông qua các luật mà chúng tôi có trên văn bản — trong trường hợp này là Đạo luật thủ tục hành chính”, ông tiếp tục.

Phán quyết của Thẩm phán Murray được đưa ra sau khi Thư ký quận Allegan Bob Genetski đệ đơn khiếu nại chống lại Benson và Giám đốc bầu cử tiểu bang Jonathan Brater về lệnh của Benson, theo đó họ đã ra chỉ thị bắt buộc yêu cầu các quan chức bầu cử địa phương chấp nhận tất cả các chữ ký trên lá phiếu của cử tri vắng mặt để chúng có giá trị.

Genetski lập luận trong vụ kiện rằng hướng dẫn của bị cáo Benson sẽ cho phép kiểm phiếu không hợp lệ.

Đối mặt với đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), bà Benson, giống như các Chánh Thư ký cấp tiến thuộc Đảng Dân chủ khác, đã đặt trọng tâm vào việc bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt.

Theo WWMT News, hơn 3,1 triệu cử tri Michigan đã bỏ phiếu vắng mặt trong tổng số 7,7 triệu dân.

Benson đã sử dụng 4,5 triệu đô-la từ Đạo luật CARES – gói kích thích giải cứu đại dịch đầu tiên, vào tháng 5/2020 để gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri, theo Breitbart News.

Trong các phiên tòa trên toàn quốc, chiến dịch pháp lý của ông Trump và các đảng viên Cộng hòa lập luận rằng Điều II của Hiến pháp cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang đưa ra luật bầu cử tổng thống, và các quan chức bầu cử tiểu bang và tòa án không có quyền sửa đổi các quy tắc đó.

Quyết định của tòa án Michigan đã vạch trần lầm tưởng của Đảng Dân chủ rằng các thách thức pháp lý của Đảng Cộng hòa đối với các quy trình bầu cử năm 2020 đều là phù phiếm và do đó bị tòa án bác bỏ. Vụ kiện lần đầu tiên được nộp vào ngày 6/10/2020, ngay trước cuộc bầu cử tổng thống, nhưng mãi đến ngày 9/3/2021 mới được giải quyết.

Vụ Genetski kiện Benson tại tòa án tiểu bang Michigan có số 20-216-MM.