Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Kirby đã nêu ra ba lý do chính vì sao việc Hoa Kỳ hỗ trợ Ukraina trong cuộc chiến với Nga lại quan trọng.

Phát biểu với báo giới hôm 7/3, ông John Kirby nói: “Trước hết, và mặc dù nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng đó là sự thật, đây là cuộc chiến giành độc lập, cuộc chiến giành quyền tồn tại của Ukraina với tư cách là một quốc gia”. Theo ông, người Mỹ nên hiểu điều này từ kinh nghiệm của chính họ, bởi vì họ đã phải đấu tranh giành độc lập ít nhất hai lần, và vì điều này cần sự giúp đỡ của nước ngoài.

Thứ hai, ông John Kirby nói nếu bất kỳ người Mỹ nào cho rằng, chiến tranh diễn ra ở xa và không ảnh hưởng đến mình thì người đó đã nhầm. Cuộc xâm lược của Liên bang Nga đã có tác động đến kinh tế toàn thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Chiến tranh đã ảnh hưởng đến an ninh lương thực và năng lượng trên phạm vi toàn cầu, vì Vladimir Putin một lần nữa cố gắng vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng.

Thứ ba, ông John Kirby nói nếu được phép đạt được mục tiêu của mình, Tổng thống Nga Putin sẽ không dừng lại ở Ukraina. Nga sẽ không chỉ đe dọa các đồng minh và đối tác của Mỹ ở châu Âu, mà sẽ trở thành một thách thức lớn hơn đối với lợi ích quốc gia của Mỹ.