Đối với Nga, trong số những khả năng mới nhất mà Ukraine có được từ phương Tây, mạnh nhất là vũ khí dẫn đường chính xác tầm xa, thậm chí còn đe dọa hơn cả máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư. Việc Moscow sử dụng các mối đe dọa hạt nhân để ngăn chặn viện trợ của phương Tây không có tác dụng gì, nhưng Hoa Kỳ dường như vẫn đang chùn bước trong việc hỗ trợ vũ khí tầm xa.

Chuyên gia các vấn đề quân sự Hạ Lạc Sơn đã chỉ ra một khả năng, khi chính quyền Hoa Kỳ không còn e ngại việc Kremlin trả đũa để gửi khí tài uy lực này tới Ukraina. Sau đây là những nội dung chính trong bài viết của ông Hạ.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, Kyiv đã nhiều lần yêu cầu phương Tây cung cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến hơn. Thông thường, phần lớn các nền tảng vũ khí mà Kyiv yêu cầu đều đến từ phương Tây sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng chờ đợi. Tuy nhiên, Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân tầm xa (ATACMS) dường như là một ngoại lệ.

Tổng thống Biden đã đưa ra một quyết định đáng khen ngợi nhưng hơi muộn vào đầu tháng này khi cam kết cung cấp cho Kyiv bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB). Sự chú ý hiện tập trung vào thời điểm những quả bom đường kính nhỏ đầu tiên sẽ đến Ukraine và khi nào Washington sẽ chấp thuận yêu cầu của Kyiv về Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS). ATACMS sẽ cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu quan trọng của Nga hiện nằm ngoài tầm với, làm suy yếu các cuộc tấn công của Nga và tạo điều kiện phát triển hơn nữa các hoạt động phản công của Ukraine.

Bom Đường kính Nhỏ là loại đạn dẫn đường chính xác với đầu đạn nặng 36 pound. Nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 150km, gần gấp đôi tầm bắn của pháo và đạn bazooka do phương Tây cung cấp cho Ukraine. Nhưng lô GLSDB đầu tiên có thể vẫn còn vài tháng nữa mới tới và các đợt giao hàng tiếp theo có thể còn lâu hơn nữa.

Thời gian trôi qua, quân đội Nga đang gây ra nhiều thương vong và tàn phá hơn, đồng thời chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn có thể bắt đầu trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Trong khi đó, Kyiv cũng có thể phát động một cuộc phản công lớn vào mùa đông hoặc mùa xuân. Việc Ukraine có thể có vũ khí chính xác tầm xa quan trọng kịp thời hay không sẽ có tác động quyết định đến diễn biến của giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến.

Rõ ràng, không có trở ngại kỹ thuật nào đối với Hoa Kỳ trong việc cung cấp các loại vũ khí tầm xa này. Cho dù đó là GLSDB hay ATACMS, chúng đều là loại vũ khí có sẵn hoặc thậm chí đã lỗi thời trong kho của quân đội Hoa Kỳ. Hơn nữa, quân đội Ukraine đã sử dụng thành thạo các hệ thống pháo và bệ phóng tên lửa của phương Tây trong một năm, không cần huấn luyện lâu dài và phức tạp hơn.

Vậy, trở ngại lớn nhất đối với việc Mỹ cung cấp vũ khí tầm xa là gì? Có lẽ là sợ leo thang chiến tranh trả đũa của Nga. Lo ngại này có thể xuất phát từ hai cân nhắc, một là Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, hai là chiến tranh có thể mở rộng sang các nước NATO.

Như vậy, liệu việc phương Tây gián tiếp can dự vào cuộc chiến Ukraine có dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân hay không? Khi bắt đầu chiến tranh, Nga ngầm đưa ra một số cái gọi là lằn ranh đỏ có thể dẫn đến sử dụng vũ khí hạt nhân, tức là chỉ cần tấn công lãnh thổ Nga, cánh cửa hạt nhân sẽ được mở ra. Nhưng tất cả điều này đã thay đổi sau khi lực lượng vũ trang Ukraine tấn công các cơ sở quân sự ở Nga vào mùa hè năm ngoái, thậm chí là một căn cứ không quân quan trọng cách Moscow hơn 100 km.

Ông Putin không thể che giấu nỗi kinh hoàng trước các cuộc tấn công, vốn đã khiến ​​một nửa số tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga bị hư hại hoặc bị phá hủy kể từ tháng 8 năm ngoái. Lằn ranh đỏ của Nga mà nước này uy hiếp phương Tây không thể chạm tới, đã hết lần này đến lần khác bị phá vỡ.

Ngũ Giác Đài xác nhận rằng họ duy trì đường dây liên lạc với Bộ Quốc phòng Nga, và Washington nói rằng cuộc tấn công hạt nhân ở Moscow đã bị dập tắt khi cái gọi là lằn ranh đỏ của họ đã nhiều lần bị vượt qua. NATO cũng cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa tầm xa, xe tăng và thậm chí cả máy bay chiến đấu phản lực. Họ cho rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân đã giảm bớt và mối đe dọa hạt nhân của Moscow đã giảm đi.