Chính quyền Trump có quyền thi hành các biện pháp hạn chế người chuyển giới phục vụ trong quân đội, theo phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba (22/1).

AP đưa tin, Tòa án tối cao với tỷ lệ 5-4 đã đảo ngược phán quyết của các tòa án cấp dưới về việc ngăn Bộ Quốc phòng thực hiện các biện pháp hạn chế người chuyển giới tham gia quân đội.

Trong quá khứ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, nhưng chính quyền của cựu Tổng thống Obama cho phép người chuyển giới đang là quân nhân được tiếp tục làm việc một cách công khai và có kế hoạch cho phép những người chuyển giới có thể nhập ngũ.

Kể từ khi đắc cử, Tổng thống Trump đã thay đổi chính sách này bằng việc chỉ cho phép những người không tìm cách chuyển giới được tiếp tục làm việc trong quân đội. Quy tắc đó được áp dụng cho cả những người có ý định nhập ngũ, và những người muốn tiếp tục ở lại quân ngũ.

Ngày 23/3/2018, theo ABC News, Tổng thống Trump đã ký bản ghi nhớ khẳng định một số binh sĩ chuyển giới “có tiền sử hoặc được chẩn đoán là rối loạn định dạng giới” sẽ không được phục vụ trong quân đội.

Năm 2017, ông Trump, thông qua Twitter, đã đưa ra lý do dẫn tới quyết định cấm người chuyển giới tham gia quân đội: “Sau khi tham vấn các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự, [tôi xin] vui lòng thông báo rằng chính phủ Mỹ không chấp nhận hoặc cho phép công dân chuyển giới đảm nhận bất cứ vị trí nào trong quân đội Mỹ. Quân đội chúng ta phải tập trung vào [các] chiến thắng quyết định và áp đảo, và không thể gánh thêm các chi phí y tế khổng lồ và sự mất ổn định mà người đồng tính trong quân đội có thể tạo ra”.

Theo Fox News, quyết định của Tổng thống Trump đã nhận được những lời ca ngợi từ Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Gia đình Hoa Kỳ, ông Tony Perkins. Ông Perkins nói: “Tôi hoan nghênh Tổng thống Trump đã giữ lời hứa phục hồi những ưu tiên quân sự – mà không tiếp tục các thử nghiệm xã hội vào thời kỳ Obama đã áp dụng với quân đội quốc gia. Giờ đây quân đội có thể tập trung vào sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng, chứ không phải được dùng để thúc đẩy các chương trình xã hội của Obama”.

Đặng Trần