Nghệ sĩ làng giải trí người Đài Loan Lâm Tâm Như, hiện 43 tuổi, đã thắng trong một vụ kiện tại tòa án Trung Quốc chống lại một cư dân mạng Trung Quốc đại lục, người này đã nhiều lần trên mạng xã hội mô tả nữ diễn viên là một người ‘ủng hộ Đài Loan độc lập’.

Taiwan News cho hay, những người ủng hộ các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc về Đài Loan, thường nhanh chóng phát động các cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào những người trong làng giải trí Đài Loan mà họ nghi ngờ là ủng hộ chủ quyền của hòn đảo, những cáo buộc đó thường khiến các ca sĩ và diễn viên mất đi cơ hội việc làm và các hợp đồng ở Trung Quốc hoặc những ca khúc do họ thể hiện hoặc những bộ phim có họ diễn xuất sẽ bị cấm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của CNA hôm thứ Sáu (6/12), trong trường hợp của Lâm Tâm Như (Ruby Lin), một tòa án ở Bắc Kinh đã phán quyết rằng cư dân mạng cáo buộc ngôi sao của phim Hoàn Châu Cách Cách là ủng hộ Đài Loan độc lập, sẽ phải trả cho cô 60.000 Đài tệ tiền bồi thường (8.500 USD). Việc trả tiền bồi thường phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày tòa phán quyết.

Từ năm 2016 đến năm 2017, một bị cáo tên là Huang, đã đăng tải hơn 100 bài vu khống trực tuyến nhằm vào Lâm Tâm Như, trong đó có một số mô tả ‘nàng Hạ Tử Vi’ là một người ủng hộ Đài Loan độc lập. Các luật sư của cô Lâm tại Bắc Kinh lập luận, các cuộc tấn công đã đi quá mức so với những ý kiến đơn thuần và không có căn cứ thực tế.

CNA báo cáo rằng, với chiến thắng của Lâm Tâm Như, cô được coi là nữ diễn viên nổi tiếng Đài Loan đầu tiên được một tòa án ở Bắc Kinh chứng nhận rằng cô không phải là một người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Theo Taiwan News, năm ngoái, một chương trình truyền hình mà Lâm Tâm Như sản xuất đã hủy bỏ trong bối cảnh cô bị cáo buộc ủng hộ Đài Loan độc lập.