Phiên tòa diễn ra tại một sân thể thao ở Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam,Trung Quốc, hai nghi can bị kết án và bị đưa đi thi hành ngay sau đó trước sự chứng kiến của khoảng 300 cư dân địa phương, nhiều người trong số đó là các em học sinh. 

Đây là một phần trong chiến dịch hành động của chính phủ Trung Quốc trong ngày quốc tế chống lạm dụng ma túy và buôn bán bất hợp pháp (26/6). Đoạn video được đăng tải trên trang tin địa phương hinews.cn cho thấy nhiều trẻ em mặc đồng phục học sinh chứng kiến buổi hành quyết, theo Dailymail.

Pan Hui, một giáo viên trung học địa phương, cho biết các sự kiện như vậy có thể giúp ‘giáo dục’ và ‘răn đe’ các em học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên thực hiện các chiến dịch tuyên truyền phòng chống ma túy để cảnh tỉnh các em về sự nguy hiểm của thuốc phiện.

Buổi hành quyết có sự chứng kiến của nhiều học sinh. (Ảnh: Weibo)

Việc một tòa án Trung Quốc thi hành án tử đối với tội phạm trước sự chứng kiến của dân chúng, có khi lên đến hàng ngàn người, không phải là chuyện hiếm hoi ở nước này.

Mục đích của chính quyền địa phương nhằm răn đe người dân tránh khỏi các hành vi phạm tội, đặc biệt là buôn bán ma túy. Bản án dành cho tội phạm thường được quyết định từ trước và thẩm phán chỉ việc thông báo trước công chúng trong buổi hành quyết công khai.

Dư luận Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối hình thức xử tử công khai đầy dã man này. Tháng 12 năm ngoái, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã lên án một sự kiện tương tự diễn ra ở thị xã Lục Phong, phía Nam Trung Quốc là ‘vô nhân đạo’ và ‘xúc phạm nhân phẩm’.

Shen Bin, nhà báo người Trung Quốc đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hình thức xử tử công khai này, nêu lý do rằng Cục An ninh Công cộng Trung Quốc đã ban hành một quy định vào năm 1988, trong đó có điều luật cấm các tòa án công khai xúc phạm nhân phẩm của tội phạm.

Shen nhấn mạnh, cho dù mục đích của chính quyền địa phương là để răn đe cư dân địa phương và thúc đẩy ý thức an sinh xã hội, cũng không thể thay đổi sự thật rằng đây là một hành động vô nhân tính, phá vỡ ranh giới cuối cùng của đạo đức con người.

Khi nhắc đến một phiên xử án khác tại thành phố Sán Vĩ vào tháng 6 năm ngoái, William Nee, thành viên thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế, nhận xét đây là một sự kiện ‘bi thảm’ và ‘man rợ’.

Tuệ Minh