Ngày 30/12, Tòa án Tối cao Nga đã bác bỏ kháng cáo của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny về quyết định của Ủy ban Bầu cử trung ương cấm nhân vật này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018.

Dẫn lời thẩm phán Nikolai Romanenkov, ông khẳng định Tòa án Tối cao nhất trí với quyết định của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga.

Theo đó, ông Navalny không được phép đăng ký tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tới do có các hành vi tham ô, biển thủ.

Trên trang Twitter, ông Navalny, người không tham gia phiên điều trần tại Tòa án Tối cao, viết rằng ông và những người ủng hộ sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử và sẽ kêu gọi cử tri tẩy chay sự kiện chính trị này.

Trước đó, hôm 25/12 vừa qua, với 12 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã thông qua quyết định chính thức cấm thủ lĩnh phe đối lập Navalny tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm tới.

Ông Navalny không được tham gia bầu cử vì không đủ tư cách (Ảnh: AFP).
Ông Navalny không được tham gia bầu cử vì không đủ tư cách (Ảnh: AFP).

Ủy ban Nga cho rằng ông Navalny đã từng bị kết án 5 năm tù treo vì phạm tội tham ô. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, ông Navalny cũng đã bị bắt giữ 3 lần và bị kết án tù 30 ngày vì tổ chức biểu tình bất hợp pháp.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã chứng nhận nhóm cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống Vladimir Putin tự ứng cử tái nhiệm trong cuộc bầu cử năm 2018 và cho phép ông Putin lập một quỹ bầu cử.

Với động thái trên, ông Putin đã được phép chính thức bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử. Theo đó, cơ quan này cho phép ông Putin mở một tài khoản phục vụ công tác tranh cử.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin giành được sự tín nhiệm cao (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Nga Vladimir V. Putin giành được sự tín nhiệm cao (Ảnh: Reuters).

Luật pháp Nga quy định mọi hoạt động phục vụ chiến dịch tranh cử phải chi trả từ tài khoản này và tài khoản này không được vượt quá 400 triệu rúp (tương đương 6,96 triệu USD).

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, Tổng thống đương nhiệm Putin, chính trị gia có ảnh hưởng lớn nhất trong đời sống chính trị Nga trong suốt 18 năm qua, có thể dễ dàng tái cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12 vừa qua. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018 tới.

An Yên