Ngày 4/12, toà án tối cao Hoa Kỳ cho phép thực thi đầy đủ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump đối với công dân của 6 quốc gia Hồi giáo, theo Foxnews.

Đây là một chiến thắng tư pháp rất lớn của Nhà Trắng, một diễn biến cho thấy tòa án cao cấp cuối cùng đã ủng hộ bản sửa đổi mới nhất của lệnh cấm, được Tổng thống Donald Trump công bố vào tháng 9.

Các thẩm phán cho biết ngày 4/12 rằng chính sách này có thể có hiệu lực toàn bộ, dù những thách thức pháp lý chống lại nó vẫn được đưa ra tại các tòa án cấp thấp.

Các nước thuộc danh sách cấm bao gồm Syria, Chad, Iran, Libya, Somalia và Yemen. Các tòa án cấp thấp hơn cho rằng công dân từ những nước này không bị cấm nhập cảnh nếu có quan hệ thân thích với một công dân Mỹ. Các tòa án cũng cho rằng ông bà và anh chị em họ cũng phải được bao gồm trong mối quan hệ đó.

Vào tháng 1, Tổng thống Trump ký lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên đối với công dân từ 7 quốc gia có Hồi giáo chiếm đa số. Lệnh cấm này đã trở thành một điểm tranh cãi tại các tòa án.

Với tên gọi “Bảo vệ quốc gia khỏi những kẻ khủng bố nhập cư từ nước ngoài vào Hoa Kỳ”, lệnh cấm này cũng dừng chương trình tị nạn của Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm vô thời hạn tất cả người tị nạn Syria nhập cảnh vào đất nước này. 

Đến ngày 6/3, tổng thống Trump đưa ra lệnh cấm du lịch mới. Lệnh hành pháp mới này ngăn cấm du lịch từ 6 nước Hồi giáo, loại bỏ Iraq khỏi lệnh cấm mới.

Lệnh mới cũng miễn trừ các cư dân thường trú và người có thị thực hiện tại. Những người tị nạn Syria vẫn được đưa vào lệnh cấm mới, nhưng trong vòng 120 ngày thay vì vô thời hạn.

Phiên bản thứ hai này của lệnh cấp cũng bị các tòa án cấp thấp ngăn chặn, nhưng cuối cùng được cho phép có hiệu lực dưới hình thức hạn chế.

An Bình