Tòa án tối cao Hồng Kông hôm thứ Hai (18/11) phán quyết lệnh cấm che mặt được chính phủ ban hành tháng trước dựa trên Luật Khẩn cấp không phù hợp với Luật Cơ bản và vi phạm Hiến pháp.

“Chúng tôi cho rằng, rõ ràng là biện pháp được thông qua đã vượt quá mức cần thiết để đạt được mục đích thực thi pháp luật”, RTHK dẫn lời của Thẩm phán Godfrey Lam và Anderson Chow.

Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 4/10 đã ban bố lệnh cấm che mặt, có hiệu lực ngay từ 5/10, căn cứ dựa trên luật khẩn cấp thời thuộc địa.

Hôm 5/10, 24 chính trị gia đã nộp đơn lên tòa đề nghị dừng luật cấm che mặt nhưng tòa không chấp thuận.

Theo luật này việc che mặt ở bất kỳ nơi tụ tập đông người nào đều bị coi là bất hợp pháp, những người vi phạm có nguy cơ bị phạt tù một năm và phải nộp phạt 25.000 đô la Hồng Kông.

Cảnh sát cũng được trao quyền ra lệnh cho mọi người tháo mặt nạ bất cứ thời gian và địa điểm nào, những ai không tuân theo sẽ bị phạt tù từ 6 tháng tù và bị phạt 10.000 đô la Hồng Kông.

Tờ Hong Kong Free Press bình luận, phán quyết của tòa án như một đòn giáng mạnh vào chính phủ vì đã ban hành lệnh cấm dưới cái cớ giải quyết bạo lực. Trên thực tế, chính lệnh này của Đặc khu trưởng Carrie Lam lại châm ngòi cho những đợt biểu tình mới của người dân.