Tòa án Tối cao Hồng Kông hôm 22/11 thông báo họ sẽ hoãn thi hành phán quyết ‘Lệnh cấm che mặt là vi hiến’ trong 7 ngày.

Theo RTHK, Tòa án Tối cao Hồng Kông hôm qua cho biết, chính quyền Đặc khu yêu cầu kéo dài thời gian hoãn thi hành phán quyết, hoặc cho phép cảnh sát tiếp tục thi hành lệnh cấm cho đến khi quá trình kháng cáo lên Tòa án phúc thẩm hoàn thành – nhưng Tòa đã bác bỏ đề nghị của chính quyền.

Thay vào đó, tòa hoãn thực thi phán quyết “Lệnh cấm che mặt là vi hiến” cho đến 29/11, dựa trên “mức độ nghiêm trọng lớn của các vấn đề, cũng như hoàn cảnh đặc biệt mà Hồng Kông đang đối mặt”.

Eric Cheung, một học giả về pháp lý tại Đại học Hồng Kông, cho biết, những vụ bắt bớ trong tuần tới có thể là bất hợp pháp nếu phán quyết cuối cùng đối với lệnh cấm che mặt vẫn là vi hiến, cảnh sát phải chịu trách nhiệm nếu bắt giữ trái phép.

Trang tin Hong Kong Free Press (HKFP) cho biết, hôm 22/11, nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Dennis Kwok bày tỏ sự thất vọng vì quyết định hoãn thi hành của Tòa. Ông nói rằng,  24 chính trị gia , những người đã đệ đơn lên tòa án đề nghị dừng “luật cấm che mặt” vào tháng 10 sẽ tiếp tục tranh biện trước tòa nếu chính phủ kháng cáo thêm. 

Trước đó, hôm 4/10, Đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ban bố lệnh cấm che mặt, có hiệu lực ngay lập tức từ 5/10, căn cứ dựa trên Luật Khẩn cấp thời thuộc địa.

Sau đó, vào ngày 18/11, Tòa Tối cao Hồng Kông ra phán quyết đảo ngược lệnh cấm của chính phủ, viện dẫn: chính phủ ra luật cấm che mặt dựa trên Luật Khẩn cấp là không phù hợp với Luật Cơ bản và vi phạm Hiến pháp.