Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (26/7) đã trao cho Tổng thống Donald Trump một chiến thắng. Phán quyết của Tòa cho phép Chính quyền Trump điều chuyển 2,5 tỷ đô la đã được Nghị viện phê duyệt cho Lầu Năm góc xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico. 

Trước đó, một thẩm phán liên bang California đã cấm Tổng thống Đảng Cộng hòa chi tiền xây bức tường mà Đảng Dân chủ và chính phủ Mexico phản đối quyết liệt. Tòa Tối cao đã lật lại lệnh cấm của tòa án cấp dưới.

Tòa Tối cao đưa ra lệnh ngắn gọn giải thích cho quyết định, nói rằng, chính phủ chứng minh được các nhóm thách thức không có căn cứ để khởi kiện.

Ngay sau đó, mừng chiến thắng, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter, đây là “Chiến thắng lớn cho Bức Tường”, và là “Chiến thắng lớn cho An ninh Biên giới và nền Pháp trị”.

Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Donald Trump.

Bức tường biên giới là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump trong năm 2016.

Bức tường là một phần trong chính sách nhập cư cứng rắn và là trung tâm trong cuộc tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump. Ông nói, bức tường là cần thiết để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy ở biên giới phía nam.