Một tòa án ở Philippines vừa đã yêu cầu ngân hàng trung ương nước này hoàn lại 15 triệu USD do tin tặc đánh cắp cho Bangladesh.

Đây là một phần của số tiền 81 triệu USD bị tin tặc đánh cắp từ Ngân hàng trung ương Bangladesh và thực hiện rửa tiền ở Philippines.

Sau thời gian điều tra, Tòa sơ thẩm Manila tuyên bố Bangladesh có quyền thừa hưởng tổng số tiền 15 triệu USD thu hồi được.

Tòa án của Philippines nói rằng Đại sứ quán Bangladesh giờ cần phải phối hợp với ngân hàng BSP để chuyển số tiền về. Thủ tục chuyển tiền có thể mất khoảng 2 tháng.

Số tiền này được chính phủ Philippines thu hồi từ nhà điều hành sòng bạc Kim Wong và được giao cho ngân hàng Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) quản lý.

Kim Wong, một cựu giám đốc chi nhánh của ngân hàng Rizal Commercial Banking Corporation và các lãnh đạo của công ty dịch vụ kiều hối Philrem Service Corporation đã phủ nhận cáo buộc rửa tiền của tòa án trong điều tra sơ bộ.

Trước đó, hồi tháng 2/2016, một nhóm tin tặc đã cố gắng đánh cắp lượng dữ trữ ngoại hối lớn của Ngân hàng trung ương Bangladesh gửi tại chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nhưng chúng chỉ đánh cắp được 81 triệu USD trong tổng số 1 tỷ USD mà chúng nhắm tới. Số tiền này được báo cáo đã chuyển thành công vào 4 tài khoản ở một ngân hàng có trụ sở tại Manila.

Đây là phi vụ trộm tiền qua mạng lớn xảy ra ở một tài khoản của Ngân hàng trung ương Bangladesh.

Hạo Nhân – Theo Rappler

Xem thêm: