Ngày 9/11, một tòa án Philippines đã ra lệnh bắt cựu Đệ nhất Phu nhân Imelda Marcos với 7 tội danh vi phạm luật chống tham nhũng.  

Tòa án chống tham nhũng của Philippines Sandiganbayan kết án bà Marcos 6-11 năm tù cho mỗi tội trong số 7 tội danh vi phạm luật chống tham nhũng.

Bà bị cáo buộc thực hiện 7 giao dịch ngân hàng để gửi số tiền trị giá 200 triệu USD tới Thụy Sĩ khi còn giữ chức Thống đốc Manila vào những năm 1970.

Trong một thông báo, bà Marcos cho biết, các luật sư của bà đang nghiên cứu phán quyết của tòa và sẽ lên kế hoạch kháng cáo.

Theo luật pháp Philippines, bà Marcos có thời gian 15 ngày từ khi tòa tuyên án để xin kháng cáo. Sau đó, tòa án chống tham nhũng Philippines có 30 ngày để xem xét ra quyết định. Bà Marcos cũng có thể nộp đơn thẳng lên Tòa án Tối cao để xin giảm án và nộp đơn xin bảo lãnh.

Bà Marcos là vợ của ông Ferdinand Marcos – người giữ chức Tổng thống Philippines giai đoạn 1965-1986. Ông Marcos từng ban bố thiết quân luật, cho phép mình độc tài cầm quyền.

Tuy nhiên, bà Marcos đã đối mặt với hàng chục cáo buộc tham nhũng từ khi ông Ferdinand Marcos bị lật đổ trong cuộc nổi dậy do quân đội hậu thuẫn năm 1986.

Ông Marcos cũng từng bị cáo buộc chiếm đoạt 10 tỷ USD lúc còn đương chức và sau đó qua đời năm 1989 khi đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Bà Marcos hiện là một nghị sĩ và đã ứng cử chạy đua vào chức Thống đốc tỉnh Ilocos Norte để thay thế con gái mình là Imee Marcos, 62 tuổi. Bà Imee đang chạy đua vào Thượng viện Philippines năm 2019.

Bà Marcos (89 tuổi) vốn nổi tiếng vì sở hữu bộ sưu tập giày dép, trang sức, tác phẩm nghệ thuật khổng lồ.

(Tổng hợp)