Một tòa án Nhật Bản triệu tập lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo đơn kiện và yêu cầu bồi thường của một số người gốc Triều Tiên tại Nhật Bản, trang Newsweek cho hay.

Các nguyên đơn yêu cầu Triều Tiên bồi thường 100 triệu yen (tương đương 900.000 USD) mỗi người vì họ đã bị xâm phạm nhân quyền khi tham gia chương trình tái định cư được mô tả là “thiên đường trên Trái Đất” tại Triều Tiên. Khoảng 93.000 người gốc Triều Tiên tại Nhật Bản và người nhà đã tới Triều Tiên nhiều thập kỷ trước theo lời hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhiều người trước đó bị phân biệt đối xử tại Nhật Bản vì là người gốc Triều Tiên.

Eiko Kawasaki, 79 tuổi, là một người gốc Triều Tiên nhưng sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản. Năm 1960, bà 17 tuổi và quay về Triều Tiên sau khi quê hương bà bắt đầu chương trình hồi hương lớn để bù đắp cho những công nhân thiệt mạng trong Chiến tranh và đưa những người Triều Tiên ở nước ngoài về nước.  

Chính phủ Nhật Bản cũng hoan nghênh chương trình này và giúp sắp xếp phương tiện di chuyển, giúp những người gốc Triều Tiên về nước. 

Tuy nhiên, bà Kawasaki cho hay, khi trở về nước, bà đã bị giam giữ ở Triều Tiên trong 43 năm cho đến khi bà đào tẩu khỏi nơi này vào năm 2003. Khi trốn khỏi Triều Tiên, bà cũng phải bỏ lại những đứa con của mình. 

Bà nói, Triều Tiên từng hứa hẹn về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, việc làm và các lợi ích miễn phí khác, nhưng người dân không nhận được gì hết. Phần lớn họ bị giao cho các công việc thủ công tại các mỏ, rừng hoặc trang trại.

Bà nói “Nếu chúng tôi được thông báo [trước] về sự thật về Triều Tiên, không ai trong chúng tôi sẽ đến đó”. 

Bà Kawasaki và bốn người đào thoát khác đã đệ đơn kiện vào tháng 8 năm 2018 tại Tòa án Quận Tokyo, nhằm chống lại chính phủ Triều Tiên và yêu cầu bồi thường.

Ông Fukuda, luật sư của họ, cho biết, sau 3 năm thảo luận trước phiên xét xử, tòa án đã đồng ý triệu tập ông Kim Jong-un đến phiên điều trần đầu tiên vào ngày 14/10.

Ông Fukuda cho biết ông không hy vọng ông Kim sẽ xuất hiện tại phiên điều trần hoặc bồi thường. Tuy nhiên, luật sư hy vọng vụ việc có thể tạo tiền lệ cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Nhật Bản và Triều Tiên về việc tìm kiếm trách nhiệm của Triều Tiên và bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Thông qua vụ việc, bà Kawasaki hy vọng phía Nhật Bản có thể giúp đỡ hàng nghìn “vẫn đang chờ được giải cứu khỏi Triều Tiên”.